Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™

Diển đàn giao lưu của xứ Ngô Xá - Giáo Hạt Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 

 

 Những suy nghĩ về tình bạn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Thu Jun 07, 2012 6:32 pm

avatar
I LOVE YOU GIÊ-SU

Búa Gỗ Đôi

phuctuan

Xem lý lịch thành viên
Hoàng đạo : Cung Xử nữ
Tử Vi : Mẹo
Tổng số bài gửi : 27
Điểm : 49
Danh Tiếng : 0
Tuổi : 19
Đến từ : Ngo Xa
Lời Bình : I LOVE YOU GIÊ-SU

Bài gửiTiêu đề: Những suy nghĩ về tình bạn

 
Tình Bạn

1. TUỔI THANH THIẾU NIÊN LÀ TUỔI CỦA TÌNH BẠN
a. Đời sống tình cảm của tuổi thanh thiếu niên: fh
Ở tuổi thanh thiếu niên, đi đôi với sự tăng trưởng thân xác là sự biến đổi đời sống tình cảm.
Tình cảm của thanh thiếu niên là một đặc tính phong phú nhất của đời sống tâm lý. Đời sống tình cảm của thanh thiếu niên là sự nối kết những yếu tố cảm xúc (nhiều và mạnh nhưng cũng biết tự chế) với những yếu tố tưởng tượng (hay mơ mộng, thêu dệt câu chuyện...).
Nơi người thanh thiếu niên, nhờ hình ảnh tưởng tượng dồi dào làm rung chuyển cảm xúc tạo ra một thứ tình cảm đầy huyền hoặc. Một thái độ cảm thông với người khác cũng đủ làm xao xuyến bao nhiêu là cảm xúc đan lẫn với hoài niệm, dự phóng, phán đoán dệt thành một cốt chuyện, một tình cảm tràn đầy thân mật. :?h>:
Tình cảm của thanh thiếu niên không phải chỉ giới hạn trong gia đình, trường học nhưng lan rộng ra ngoài xã hội. Những tình cảm đã có từ lâu (tình thương đối với cha mẹ…) đều mang một hình thức mới. Nhiều tình cảm xuất hiện như: khinh bĩ và thán phục, tình yêu cái đẹp, tình cảm đạo đức và tôn giáo... Nhưng hai thứ tình cảm đặc biệt nhất của thanh niên chính là tình bạn và tình yêu.
Ở đây, chúng ta chỉ nói đến tình bạn. Hẹn một dịp khác sẽ đề cập đến vấn đề tình yêu.
b. Tình bạn của tuổi thanh thiếu niên.
Khi còn bé, người ta có những tương giao vượt ngoài khuôn khổ gia đình, đó thường là một bản tính tự nhiên, có tính cách nhất thời và đặt nền tảng trên trò chơi. Tương giao đó nảy sinh từ tình chòm xóm, từ thói quen và hợp tan thất thường. Nó biểu lộ nhu cầu xã hội. Trẻ trai bắt đầu tụ năm, tụ ba với những trẻ đồng tuổi và nảy sinh tình đồng cảm với bè bạn. fffg
Trái lại, tình bạn ở tuổi thanh thiếu niên là một tình cảm tự chọn lọc. Trong cuộc sống hằng ngày, thanh thiếu niên thường xuyên tiếp xúc với những người chung quanh, người cùng phái cũng như người khác phái. Trong một hoàn cảnh tình cờ, cùng gặp khó khăn giống nhau, hoặc tâm đầu ý hợp với nhau, họ chọn được một người bạn tâm giao.
c. Thanh thiếu niên cần có tình bạn.
Bạn bè là một quan hệ tự nhiên cần có, một nhu cầu chính đáng của mọi người.
Con người của chúng ta được sinh ra đã mang tính xã hội, nghĩa là cần được sống chung, cần được san sẻ cuộc sống, tư tưởng và tâm tình với những người khác, từ đó chúng ta mới cảm thấy thoải mái hạnh phúc. gggg
Thanh thiếu niên cần có tình bạn bởi vì họ cần có người lắng nghe họ, hiểu được họ và chia sẻ những gì họ suy nghĩ. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng có những điều mà chúng ta không thể nói với cha mẹ, với anh chị em nhưng lại có thể tâm sự với một người bạn.
Tình bạn còn là một trong những yếu tố giúp cho con người trưởng thành cũng như thành công trong cuộc sống. Tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách của thanh thiếu niên. Tình bạn ở tuổi thanh thiếu niên, biểu lộ giá trị vị tha chân thành đầu tiên trong đời. Mỗi người đều biết quên mình vì người khác. Họ cảm thấy sung sướng khi được hy sinh vì bạn.

2. CHỌN BẠN
- Tình bạn là một điều cần thiết cho cuộc sống nhưng không phải mọi liên hệ có tính cách bạn bè đều tốt đẹp. Bạn bè có ảnh hưởng lớn lao: tốt đẹp cũng có, mà xấu cũng nhiều.
“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” vì thế phải biết “chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở”.
Thà không có bạn hơn là kết bạn với người xấu.
Tình bạn không phải là một thứ “mốt”. Người ta không tìm bạn để có bạn và người bạn không phải là món trang sức để làm cho mình nổi thêm.
Mục đích của việc kết bạn chính là để chia sẻ, nâng đỡ, hỗ trợ nhau thăng tiến chớ không phải kéo nhau xuống hố hay lôi nhau thụt lùi.
Trong các tiêu chuẩn chọn bạn, chúng ta nên đặt ra những điểm chính sau đây:

a. Cùng chung lý tưởng tốt đẹp:
Tình bạn dựa trên sự chung nhất về quan niệm, mục tiêu và lý tưởng tốt đẹp, chỉ có thể có tình bạn chân chính giữa những người cùng tin những giá trị như nhau.
b. Chọn bạn tốt, có đạo đức để ta không bị ảnh hưởng xấu, không bị liên luỵ vì bạn.
Một người bạn tốt, đạo đức sẽ khuyên bảo và làm gương cho ta sống tốt lành. Một người bạn tốt sẽ nâng đỡ ta, thúc đẩy ta học hành và làm việc có hiệu quả hơn, nhờ đó ta tiến bộ đạt được những thành tích cao. Tránh những bạn bè tụ tập, ăn chới… làm mất thời giờ của nhau.
c. Chọn bạn trung thực, giúp đỡ nhau, hiểu biết nhau để tình bạn được bền vững, tốt đẹp. tongue
- Điều quan trọng ở tình bạn là những mối quan hệ phải thực sự là quan hệ trung thực và đứng đắn.
“Một người bạn trung thành là người nâng đỡ mạnh mẽ: ai tìm được là đã tìm được một kho tàng. Một người bạn trung thành không có giá cả vì người ta không thể định giá được” (Gv 6,14-15).
- Bạn bè phải là người giúp đỡ nhau, hỗ trợ nhau để thành công trên đường đời. Bạn bè có khi lo cho nhau còn hơn cả ruột thịt. Người xưa thường nói: “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Một người bạn tốt không những nâng đỡ chúng ta về tinh thần mà còn cả vật chất nữa. Bạn bè phải lo lắng cho nhau nhất là khi gặp gian nan nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh khó khăn ta mới biết ai là bạn tốt.
- Một tình bạn tốt khi người ta luôn cố gắng tìm hiểu, chia sớt niềm vui cũng như nỗi buồn và nhất là tạo điều kiện cho bạn và chính mình cùng tiến bộ. Ở đây bao hàm cả chuyện phải hiểu nhau trong mọi khía cạnh cuộc sống và có chung những điều kiện học tập và thời gian rãnh rỗi.
Để có thể nhận biết bạn mình đúng đắn, một mặt ta cần phải có nhiều thời gian, mặt khác phải có những cơ hội hiểu rõ người ấy ở các tình huống khác nhau. Nhiều khi những tình huống nhỏ nhặt lại nó lên nhiều điều hơn là những sự việc vĩ đại.

3. CÁCH CƯ XỬ VỚI BẠN
Cách tốt nhất để có một người bạn tốt là chính bản thân mình phải là người bạn tốt.
Những thái độ chính yếu mà ta cần phải có đối với bạn:
a. Nâng đỡ, chia sẻ, hỗ trợ nhau thăng tiến:
Tình bạn chân chính mỉm cười trong niềm vui, an ủi trong sầu buồn nxo , chia sẻ trong đau khổ. Tình bạn phải tuân theo những quy luật sống: đấu tranh để đào tạo và sa thải, để giúp cho nhau tốt hơn, để tránh cho nhau những vấp ngã sai lầm, để loại bỏ đi những nết xấu.
b. Chân thật, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau
Tình bạn thật sự bao giờ cũng chân thực. Cách giữ bạn tốt nhất là không bao giờ phản bội.
Tín nhiệm là yếu tố thứ nhất của tâm giao: tin tưởng nhau, hiểu nhau, tôn trọng nhau và nói với nhau một cách thẳng thắn…Trong tình bạn, không nhất thiết phải hoàn toàn giống nhau mọi mặt mà chỉ lấy mục đích và lý tưởng cao đẹp là những điều chung nhất làm nền tảng.
c. Tha thứ, thông cảm:
Tự ái chính là thuốc độc giết chết tình bạn. rendeer sunny
“Nhân vô thập toàn”. Ai muốn có một người bạn không khuyết điểm, kẻ đó không có bạn.
Trong tình bạn nếu không sẵn lòng tha thứ cho nhau những lỗi lầm nhỏ mọn thì không chơi với nhau lâu được. Ai muốn có tình bạn chân chính sẽ không bao giờ đòi hỏi quá nhiều ở người bạn của mình.

4. DUY TRÌ TÌNH BẠN
Có những tình bạn kéo dài cả một đời người, có những người bạn trung thành, tận tuỵ nâng đỡ nhau trong cuộc sống đó là điều đáng mừng và là niềm an ủi cho con người.
Thế nhưng bạn bè cũng có thể có lúc xa nhau và quên nhau, đó là chuyện thường tình trong cuộc sống con người. Điều quan trọng là đừng bao giờ biến người bạn thành kẻ thù.
Đôi khi những đổ vỡ giữa bạn bè cũng có thể gây nên những vết thương khó quên trong đời người nhất là nơi thanh thiếu nữ. Giữa họ với nhau tình bạn dễ nảy nở hơn là giữa con trai với nhau và do đó con gái cũng rất dễ giận nhau và giận nhau rất thường. Khi tình bạn đã đi đến chỗ tột đỉnh thì họ sẵn sàng chia sẻ cho nhau tất cả những gì bí mật của nhau. Nhưng khi tình bạn tan vỡ thì họ cũng lại rất dễ dàng đem những lời tâm sự của người bạn cũ để kể cho người bạn mới nghe. Đây là một khía cạnh đầu tiên trong bản chất phụ nữ mà người ta cần phải sớm tìm cách phòng ngừa.
. Đừng đổi bạn thành thù mà hãy đổi thù thành bạn.
. Trong mọi kẻ thù của chúng ta không ai nguy hiểm bằng kẻ trước đây đã là bạn thân của ta (Anatôn Frangxơ).

Chữ ký của phuctuan

 

Những suy nghĩ về tình bạn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™ :: •´¨`:*:•(¯`'•.GÓC THÀNH VIÊN.•'´¯)•:*:´¨`• :: Tình Bạn-
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Developed by Little Lamb & Friends™.
Copyright © 2007 - 2010, wWw.NgoXaOnline.forumvi.net .
Powered by phpBB2 - GNU General Public License. Host in France. Support by Forumotion.
Xem tốt nhất ở độ phần giải 1280x1024 và trình duyệt Firefox ,Google Chrome và IE7 trở lên
Get Google Chrom Now Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com