Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™

Diển đàn giao lưu của xứ Ngô Xá - Giáo Hạt Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 

 

 Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ XXV

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tue Apr 13, 2010 4:44 pm

avatar
Hà Tĩnh quê tôi

Administrator

Little Lamb

Xem lý lịch thành viên http://ngoxaonline.tk
Hoàng đạo : Cung Bảo Bình
Tử Vi : Ngọ
Tổng số bài gửi : 153
Điểm : 383
Danh Tiếng : 16
Tuổi : 28
Đến từ : Cẩm Quang - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Lời Bình : Hà Tĩnh quê tôi

Bài gửiTiêu đề: Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ XXV

 


Trong Năm Linh Mục này, cha mời gọi các con học biết đời sống của các thánh, đặc biệt đời sống của các thánh linh mục. Các con sẽ thấy rằng Thiên Chúa đã hướng dẫn các ngài và các ngài đã tìm thấy được con đường của mình ngày qua ngày, chính xác là trong đức tin, đức cậy và đức mến. Chúa Kitô kêu gọi mỗi người trong các con dấn thân cùng với Ngài và đảm nhận những trách nhiệm của các con để xây dựng nền văn mình tình thương. Nếu các con bước theo Lời của Ngài, thì con đường của các con, nó cũng sẽ được soi sáng, và sẽ dẫn các con đến những đích đến cao quý mang lại niềm vui và trao cho cuộc sống một ý nghĩa tròn đầy...

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI
NHÂN NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ LẦN THỨ XXV
(28-3-2010)

"Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" (Mc 10,17)


Các bạn thân mến,

Năm nay, chúng ta mừng kỷ niệm năm thứ 25 thành lập Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, mà đấng Đáng Kính Gioan-Phaolô II đã muốn như là cuộc hẹn hằng năm giữa các bạn trẻ tín hữu trên toàn thế giới.

Đó đã là một sáng kiến ngôn sứ trổ sinh những hoa trái dồi dào, cho phép các thế hệ kitô hữu mới gặp gỡ nhau, lắng nghe Lời Chúa, khám phá vẻ đẹp của Giáo Hội và sống những kinh nghiệm đức tin mạnh mẽ mà đã dẫn đưa nhiều bạn trẻ đến chỗ quyết định hiến thân hoàn toàn cho Chúa Kitô.

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XXV này được coi là một giai đoạn hướng đến cuộc Hội Ngộ Quốc Tế Giới Trẻ sắp đến, sẽ diễn ra vào tháng Tám năm 2011 tại Madrid, mà cha hy vọng rằng các con sẽ hiện diện đông đảo để sống biến cố ân sủng này.

Để chuẩn bị cho cuộc cử hành này, cha xin đề nghị cho các con một vài suy tư về đề tài của năm nay : « Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ? » (Mc 10, 17), được rút ra từ đoạn Tin Mừng về cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với chàng thanh niên giàu có. Đề tài này đã từng được bàn đến, vào năm 1985, bởi Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, trong một lá thư rất hay lần đầu tiên gởi cho các bạn trẻ.


1. Chúa Giêsu gặp chàng thanh niên

Tin Mừng thánh Marcô kể lại : « Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? ” Đức Giê-su đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. » (Mc 10, 17-22)

Trình thuật này diễn tả cách rõ rệt sự chú ý lớn lao của Chúa Giêsu đối với các bạn trẻ, đối với các con, đối với những mong đợi của các con, những niềm hy vọng của các con, và cho thấy ước ao của Ngài lớn lao dường nào muốn gặp gỡ các con cách cá nhân và mở ra cuộc đối thoại với mỗi người các con. Trên thực tế, Chúa Kitô đã dừng bước để trả lời cho câu hỏi của người đối thoại của Ngài. Như thế, Ngài biểu lộ sự ứng trực hoàn toàn dành cho chàng thanh niên này, người đã chín mùi khát khao nói chuyện với « Thầy Nhân Lành », để học từ Ngài trải qua hành trình của cuộc sống. Khi đề nghị đoạn Tin Mừng này, vị Tiền Nhiệm của cha đã muốn khích lệ mỗi người trong các con « phát triển sự đối thoại riêng của mình với Chúa Kitô – cuộc đối thoại mà có một tầm quan trọng nền tảng và hàng đầu đối với một người trẻ » (Thư gởi các bạn trẻ, số.2).


2. Chúa Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến

Trong trình thuật Tin Mừng, thánh Marcô nhấn mạnh rằng « Chúa Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến» (x. Mc 10, 21). Chính trong cái nhìn của Chúa mà hệ tại cốt lõi của cuộc gặp gỡ rất đặc biệt này và của tất cả kinh nghiệm Kitô giáo. Quả thế, trước tiên, Kitô giáo không phải một nền luân lý, nhưng là một kinh nghiệm về Chúa Giêsu-Kitô, Đấng yêu thương chúng ta cách cá nhân, người trẻ hay người già, nghèo hay giàu. Ngài yêu thương chúng ta ngay cả khi chúng ta quay lưng lại với Ngài.

Chú giải cảnh tượng này, Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã thêm vào, khi nói với những người trẻ các con : « Cha chúc các con biết đến một cái nhìn như thế ! Cha chúc các con kinh nghiệm được rằng, quả thật, chính Chúa Kitô đang yêu thương nhìn các con ! » (Thư gởi các bạn trẻ, số.7). Một tình yêu, mà đã được biểu lộ trên Thập Giá cách trọn vẹn và hoàn toàn đến nỗi đã làm cho thánh Phaolô viết cách sửng sờ : « Ngài đã yêu thương tôi và đã phó mình vì tôi » (Gal 2, 20). Đức Gioan-Phaolô II còn viết : « Biết rằng Chúa Cha đã luôn yêu thương chúng ta trong Con của Ngài, rằng Chúa Kitô luôn yêu thương mỗi người, điều đó trở nên điểm tựa chắc chắn cho tất cả cuộc sống làm người của chúng ta » (Thư gởi các bạn trẻ, số.7), và cho phép chúng ta vượt lên trên mọi thử thách : việc khám phá tội lỗi của chúng ta, sự đau khổ, sự nản lòng.

Nguồn mạch của mọi đời sống kitô hữu và lý do nền tảng của việc loan báo Tin Mừng nằm ở trong tình yêu thương này : nếu chúng ta thực sự đã gặp Chúa Giêsu, thì chúng ta không thể nhịn làm chứng cho Ngài trước những ai vẫn còn chưa gặp được cái nhìn của Ngài !


3. Khám phá dự phóng cuộc đời

Nơi chàng thanh niên của Tin Mừng, chúng ta có thể khám phá một thân phận rất giống với thân phận của mỗi người chúng ta. Các con cũng thế, các con giàu những phẩm chất, nghị lực, ước mơ và hy vọng : những nguồn năng lực mà các con sở hữu dồi dào ! Tuổi tác của các con thậm chí là một sự phong phú lớn lao không chỉ cho các con, nhưng còn cho những người khác, cho Giáo Hội và cho thế giới.

Chàng thanh niên giàu có hỏi Chúa Giêsu : « Tôi phải làm gì ? ». Giai đoạn của cuộc sống mà chúng con đang trải qua là một thời gian khám phá : giai đoạn của những ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho các con và là giai đoạn của những trách nhiệm của các con. Đó cũng là giờ phút của những chọn lựa căn bản để xây dựng dự phóng cuộc sống của các con. Bởi thế, đó là thời điểm các con tự vấn về ý nghĩa đích thực của cuộc sống và các con tự hỏi : « Tôi có thỏa mãn về cuộc sống của tôi không ? Tôi còn thiếu điều gì ? ».

Như chàng thanh niên trong Tin Mừng, các con cũng thế, có lẽ các con đang sống những hoàn cảnh bất định, bối rối hay đau khổ, chúng đưa các con đến chỗ khát vọng một cuộc sống không xoàng xĩnh tầm thường và tự hỏi : một cuộc sống thành đạt hệ tại điều gì ? Tôi phải làm gì ? Đâu có thể là dự phóng cuộc sống của tôi ? « Tôi phải làm gì, để đời tôi có tất cả giá trị của nó và tất cả ý nghĩa của nó ? » (Ibid., số 3).

Đừng sợ phải đương đầu với những câu hỏi này ! Còn lâu mới đè nặng các con, chúng thể hiện những khát vọng lớn lao hiện diện trong tâm hồn của các con. Do đó, cần phải lắng nghe chúng. Chúng chờ đợi những câu trả lời không giả tạo, nhưng có khả năng thỏa mãn những mong đợi sự sống và hạnh phúc đích thực của các con.

Để khám phá dự phóng cuộc sống có thể làm cho các con hạnh phúc tròn đầy, các con hãy lắng nghe Thiên Chúa, Đấng có kế hoạch yêu thương của Ngài trên mỗi người trong chúng con. Hãy tin tưởng cầu xin Ngài : « Lạy Chúa, đâu là kế hoạch của Đấng Tạo Hóa và là Cha của Ngài trên cuộc đời con ? Đâu là thánh ý Chúa ? Con ước ao thực thi nó ». Các con hãy tin chắc rằng Ngài sẽ trả lời cho các con. Đừng sợ câu trả lời của Ngài ! « Thiên Chúa lớn hơn tâm hồn ta và Ngài biết mọi sự » (1Ga 3, 20) !


4. Hãy đến và theo Tôi !

Khi mời chàng thanh niên giàu có vượt lên trên sự thỏa mãn những khát vọng và những dự phóng cá nhân của mình, Chúa Giêsu nói với anh ta : « Hãy đến và theo Tôi ! ». Ơn gọi kitô hữu lóe ra từ một đề nghị tình yêu của Chúa và chỉ được thể hiện nhờ một lời đáp trả yêu thương : « Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Ngài hoàn toàn trao hiến cuộc sống của mình, không tính toán hay vụ lợi nhân loại, với một sự tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa. Các thánh đón nhận lời mời gọi đòi hỏi này và, trong sự khiêm tốn ngoan ngoãn, bước theo Chúa Kitô đóng đinh và phục sinh. Sự hoàn thiện của các ngài, trong sự lôgíc của đức tin mà đôi khi không hiểu thấu về mặt nhân loại, hệ tại ở chỗ không còn đặt mình làm trung tâm, nhưng chọn lựa bước đi ngược dòng bằng việc sống theo Tin Mừng » (Bênêđictô XVI, Bài giảng nhân dịp nhiều cuộc phong thánh, ngày 11/10/2009).

Theo gương của nhiều môn đệ của Chúa Kitô, các con cũng thế, các bạn trẻ thân mến, các con hãy vui mừng đón nhận lời mời gọi bước theo Ngài, để sống cách mãnh liệt và phong nhiêu trong thế giới này. Quả thế, nhờ Bí tích Rửa Tội, Ngài kêu gọi mỗi người bước theo Ngài qua những hành động cụ thể, yêu mến Ngài trên hết mọi sự và phục vụ Ngài nơi các anh em của Ngài. Than ôi, chàng thanh niên giàu có đã không đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu và đã buồn rầu bỏ đi. Anh ta đã không tìm thấy được sự can đảm từ bỏ những của cải vật chất để tìm thấy sự thiện lớn lao hơn mà Chúa Giêsu đề nghị.

Sự buồn rầu của chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng là sự buồn rầu nảy sinh trong tâm hồn của mỗi người khi người ta không có can đảm bước theo Chúa Kitô, thực hiện sự chọn lựa tốt đẹp. Nhưng không bao giờ quá muộn để đáp lời Ngài !

Chúa Giêsu không bao giờ ngừng cái nhìn yêu thương của mình và kêu gọi làm môn đệ của Ngài, nhưng Ngài đề nghị cho một số người một sự chọn lựa tận căn hơn. Trong Năm Linh Mục này, cha muốn khích lệ những thanh thiếu niên chú ý đến sự kiện là biết liệu Chúa đang mời gọi họ đến một sự trao hiến lớn hơn không, trên con đường chức Linh mục thừa tác, và sẵn sàng ứng trực để quảng đại và nhiệt tình đón nhận dấu chỉ trìu mến đặc biệt này, bằng cách thực hiện với một linh mục, với vị linh hướng của mình, một con đường phân định cần thiết. Vả lại, các bạn trẻ nam nữ thân mến, các con đừng sợ, nếu Chúa kêu gọi các con sống đời tu trì, đan tu, truyền giáo hay thánh hiến đặc biệt : Ngài biết trao ban niềm vui sâu xa cho những ai đáp lại cách quảng đại !

Vả lại, cha mời gọi những ai cảm thấy ơn gọi hôn nhân hãy đón nhận nó cách tin tưởng, bằng cách dấn thân đặt cơ sở vững chắc để sống một tình yêu cao cả, chung thủy và rộng mở cho hồng ân sự sống, là sự phong phú và ân sủng cho xã hội và cho Giáo Hội.


5. Hướng đến sự sống đời đời

« Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ? ». Câu hỏi này của chàng thanh niên trong Tin Mừng dường như xa rời với những bận tâm của nhiều người trẻ hôm nay, vì, như vị tiền nhiệm của cha nhận xét, « chẳng phải chúng ta là thế hệ mà thế giới và sự tiến bộ trần thế hoàn toàn dành chân trời hiện hữu cho ? » (Thư gởi các bạn trẻ, số.5). Tuy nhiên, vấn đề về « sự sống đời đời » lộ ra vào những thời điểm đặc biệt đau đớn của cuộc sống, khi chúng ta chịu sự mất mác một người thân hay khi chúng ta kinh nghiệm được sự thất bại.

Nhưng « sự sống đời đời » là gì mà chàng thanh niên giàu có lưu tâm đến ? Chúa Giêsu đã minh họa điều đó cho chúng ta khi nói với các môn đệ của mình, Ngài khẳng định : « Thầy sẽ gặp lại anh em và lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.» Những lời này chỉ ra một đề nghị phấn khởi hạnh phúc vô tận, niềm vui luôn mãi tràn đầy tình yêu Thiên Chúa.

Tự vấn về tương lai chung cuộc đang chờ đợi mỗi người chúng ta mang lại một ý nghĩa tròn đầy cho cuộc sống, vì điều đó định hướng dự phóng cuộc đời đến những chân trời không bị giới hạn cũng không thoáng qua, nhưng là bao la và sâu xa. Những chân trời này đưa chúng ta đến yêu mến thế giới, mà Thiên Chúa yêu thương dường nào, đến hiến thân mình cho sự phát triển của nó, luôn luôn với sự tự do và niềm vui nảy sinh từ đức tin và đức cậy. Đó là những chân trời mà giúp không cho tuyệt đối hóa những thực tại trần thế, bằng cách cảm nhận rằng Thiên Chúa chuẩn bị cho chúng ta một viễn ảnh lớn hơn, và giúp lặp lại cùng với thánh Augustinô : « Chúng ta hãy cùng nhau ước ao quê hương trên trời, hãy đeo đuổi quê hương trên trời, hãy cảm nhận mình là những lữ khách ở dưới thế » (Chú giải Tin Mừng thánh Gioan, Bài giảng 35, 9). Cái nhìn hướng về sự sống đời đời, chân phước Pier Giorgio Frassati, qua đời vào năm 1925 ở tuổi 24, đã nói : « Tôi muốn sống chứ không muốn sống lay lắt ! » và, trên tấm hình về việc leo thang, được gởi đến cho một người bạn, ngài đã viết : « Hướng về trời cao », ám chỉ đến sự hoàn thiện kitô giáo, nhưng cũng ám chỉ đến sự sống đời đời.

Các bạn trẻ thân mến, cha khích lệ các con đừng quên viễn ảnh này trong dự phóng cuộc sống của các con : chúng ta được kêu gọi đến vĩnh cửu. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta để ở lại với Ngài, luôn mãi. Nó (viễn ảnh) sẽ giúp các con mang lại ý nghĩa tròn đầy cho những chọn lựa của các con và mang lại phẩm chất cho cuộc sống của các con.


6. Những giới răn, con đường của tình yêu đích thực

Chúa Giêsu nhắc cho chàng thanh niên giàu có mười giới răn, như là những điều kiện cần thiết để « được sự sống đời đời làm gia nghiệp ». Đó là những điểm quy chiếu thiết yếu để sống trong tình yêu, để phân biệt cách rõ ràng sự thiện khỏi sự dữ và xây dựng một dự phóng cuộc sống vững chắc và bền vững. Đối với các con cũng thế, Chúa Giêsu cũng yêu cầu các con liệu các con biết các giới răn, liệu các con ưu tư đào tạo lương tâm các con theo lề luật của Thiên Chúa và liệu các con đem thực hành chúng hay không.

Chắc chắn, nó hệ tại những vấn đề ngược dòng so với não trạng hiện nay đang đề nghị một sự tự do tách rời với những giá trị, những quy luật, những chuẩn mực khách quan và kêu gọi bác bỏ tất cả những gì giới hạn những ước muốn chốc lát. Nhưng kiểu đề nghị này, thay vì dẫn đến sự tự do đích thực, lại dẫn con người trở thành nô lệ cho chính mình, cho những ước muốn tức thời của mình, cho những ngẫu tượng như là quyền lực, tiền bạc, thú vui vô độ và những quyến rũ của thế gian, làm cho mình không còn khả năng bước theo ơn gọi yêu thương bẩm sinh của mình.

Thiên Chúa ban cho chúng ta những giới răn bởi vì Ngài muốn đào tạo cho chúng ta sự tự do đích thực, bởi vì Ngài muốn xây dựng cùng với chúng ta một Vương quốc tình yêu, công lý và hòa bình. Lắng nghe chúng và đem ra thực hành không có nghĩa là bị tha hóa, nhưng là tìm thấy con đường tự do và tình yêu đích thực, vì những giới răn không giới hạn hạnh phúc, chúng chỉ ra làm thế nào tìm được nó. Lúc bắt đầu đối thoại với chàng thanh niên giàu có, Chúa Giêsu nhắc cho anh ta rằng lề luật được Thiên Chúa ban là tốt lành, vì « Thiên Chúa là tốt lành ».


7. Chúng tôi cần đến các con

Những người ngày nay đang sống trong thân phận của giới trẻ phải đương đầu với nhiều vấn đề đến từ sự thất nghiệp, thiếu những quy chiếu và lý tưởng chắc chắn, cũng như những viễn ảnh cụ thể cho tương lai. Đôi khi, người ta có thể có cảm tưởng bất lực đối diện với những khủng hoảng và những lệch lạc hiện nay. Bất chấp những khó khăn, các con đừng nản lòng và đừng từ bỏ những giấc mơ của các con ! Trái lại, hãy vun trồng trong tâm hồn các con những ước muốn lớn lao huynh đệ, công lý và hòa bình. Tương lai nằm nơi đôi bàn tay của những ai biết tìm kiếm và tìm thấy những lý do sống và hy vọng mãnh liệt. Nếu các con muốn điều đó, thì tương lai nằm nơi đôi bàn tay của các con, vì những ân huệ và sự phong phú mà Thiên Chúa đặt để trong tâm hồn của mỗi người các con, được khuôn đúc qua việc gặp gỡ với Chúa Kitô, có thể mang lại một niềm hy vọng đích thực cho thế giới ! Chính niềm tin vào tình yêu của Ngài mà, khi làm cho các con mạnh mẽ và quảng đại, sẽ mang lại cho các con sự can đảm đương đầu cách bình thản con đường của cuộc sống và đảm nhận những trách nhiệm gia đình và nghề nghiệp. Các con hãy nỗ lực xây dựng tương lai của các con bằng cách đi theo những hành trình nghiêm chỉnh của việc đào tạo bản thân và học tập, để phục vụ công ích cách có năng lực và quảng đại.

Trong Thông điệp gần đây của cha về sự phát triển toàn diện, Bác Ái Trong Chân Lý, cha đã liệt kê danh sách một vài những thách đố lớn lao cấp bách và chủ yếu cho cuộc sống của thế giới này : việc sử dụng các tài nguyên trái đất và lòng tôn trọng nền sinh thái, việc phân phối công bằng các của cải và việc kiểm soát những bộ máy tài chính, sự liên đới với những nước nghèo trong khuôn khổ gia đình nhân loại, cuộc đấu tranh chống lại sự đói nghèo trên thế giới, việc thăng tiến phẩm giá của lao công con người, việc phục vụ cho nền văn hóa sự sống, việc xây dựng hòa bình giữa các dân tộc, đối thoại liên tôn, việc sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông xã hội.

Đó là những thách đố mà các con được kêu gọi trả lời để xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn. Đó là những thách đố yêu cầu một dự phóng cuộc sống có tính đòi hỏi và làm say mê, trong đó đầu tư tất cả sự phong phú của các con theo kế hoạch mà Thiên Chúa có trên mỗi người các con. Nó không hệ tại việc thực hiện những cử chỉ anh hùng, hay ngoại thường, nhưng là hành động bằng cách dùng cho có ích lợi những tài năng và khả năng riêng của mình, bằng cách dấn thân tiến bộ liên lỉ trong đức tin và trong tình yêu.

Trong Năm Linh Mục này, cha mời gọi các con học biết đời sống của các thánh, đặc biệt đời sống của các thánh linh mục. Các con sẽ thấy rằng Thiên Chúa đã hướng dẫn các ngài và các ngài đã tìm thấy được con đường của mình ngày qua ngày, chính xác là trong đức tin, đức cậy và đức mến. Chúa Kitô kêu gọi mỗi người trong các con dấn thân cùng với Ngài và đảm nhận những trách nhiệm của các con để xây dựng nền văn mình tình thương. Nếu các con bước theo Lời của Ngài, thì con đường của các con, nó cũng sẽ được soi sáng, và sẽ dẫn các con đến những đích đến cao quý mang lại niềm vui và trao cho cuộc sống một ý nghĩa tròn đầy.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Giáo Hội, đồng hành với các con bằng sự che chở của Mẹ. Cha đảm bảo nhớ đến các con trong lời cầu nguyện và cha trìu mến chúc lành cho các con.Vatican, ngày 22 tháng Hai năm 2010

GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

nguồn : [You must be registered and logged in to see this link.]

Chữ ký của Little Lamb[You must be registered and logged in to see this link.]--------------------

 

Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ XXV

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™ :: •´¨`:*:•(¯`'•. TRANG TIN CÔNG GIÁO .•'´¯)•:*:´¨`• :: Bài Giảng Suy Niệm-
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Developed by Little Lamb & Friends™.
Copyright © 2007 - 2010, wWw.NgoXaOnline.forumvi.net .
Powered by phpBB2 - GNU General Public License. Host in France. Support by Forumotion.
Xem tốt nhất ở độ phần giải 1280x1024 và trình duyệt Firefox ,Google Chrome và IE7 trở lên
Get Google Chrom Now Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog