Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™

Diển đàn giao lưu của xứ Ngô Xá - Giáo Hạt Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
•´¨`:*:•(¯`'•. Thống Kê Bài Viết Mới.•'´¯)•:*:´¨`•
Similar topics

Share | 

 

 Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Thu Oct 27, 2011 6:11 pm

avatar
Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện _ Bởi Ngài là Thiên Chúa của con.

Rìu Sắt

namtao

Xem lý lịch thành viên http://nhommancoicr.tk
Hoàng đạo : Cung Kim ngưu
Tử Vi : Tỵ
Tổng số bài gửi : 183
Điểm : 562
Danh Tiếng : 7
Tuổi : 29
Đến từ : SVCG vinh.0979163179/gmai : pet.namtao@gmai.com
Lời Bình : Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện _ Bởi Ngài là Thiên Chúa của con.

Bài gửiTiêu đề: Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @

 
Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @


Các bạn trẻ: con trai và con gái thân mến,

CON TRAI
Trong sách Sáng Thế ký viết: “Thiên Chúa phán : chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh của chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất”[1].
“Rồi Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lổ mũi, và con người trở nên một sinh vật”[2].
Như vậy thật quá rõ ràng, Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh của Ngài, và còn để cho con người thay mặt Ngài cai quản vũ trụ to lớn này.
Con người được Thiên Chúa dựng nên đầu tiên đó là Adong, một người nam, cũng gọi là đàn ông con trai, tức là tất cả những người nam trên mặt đất này mà chúng ta gọi là các đấng mày râu, những con người hào hoa thanh lịch và khôn ngoan, thông minh để làm chủ mặt đất, và nhất là để làm chủ mình và gia đình của mình sau này.

CON GÁI
Cũng trong sách Sáng Thế ký viết rằng : “Đức Chúa là Thiên Chúa phán : “Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó…”
“Đức Chúa là Thiên Chúa cho một giấc ngủ mê ập xuống trên con người, và con người thiếp đi. Rồi Chúa rút một cái xương sườn của con người ra, và lắp thịt thế vào. Đức Chúa là Thiên Chúa lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người”[3].
Thế là người nữ đầu tiên của loài người cũng được Thiên Chúa dựng nên từ cái xương sườn của người nam, mà chúng ta gọi là người nữ, là đàn bà con gái, là nữ nhi, là tiểu thơ và có nhiều cách gọi rất hay như : con gái là đóa hoa, là tiên nữ, là mỹ nhân, là thiên thần của lòng anh.v.v… để nói lên cái đẹp của đàn bà con gái, và cám ơn Thiên Chúa đã dùng thượng trí của mình để dựng nên người nữ như là món quà tặng tuyệt vời cho người nam, để qua người nữ này mà người nam được trở nên hài hòa hơn trong cung cách sống làm người của mình.

A. CON TRAI THÌ OAI HƠN CON GÁI
Đó là sự thật một trăm phần trăm, vì không ai nói con gái oai hơn con trai, dù thực tế có những con gái rất oai, nhưng nếu chúng ta nói họ oai thì họ buồn lắm, vì một tiểu thơ thì không muốn ai gọi mình là oai cả, vì oai cũng có nghĩa là hách là kiêu là kiểu cách, con gái như vậy thì có…ma nào mà thích chứ. Vậy, được làm con trai thì oai nhất rồi.
1. Con trai cần phải mạnh.
Các bạn con trai thân mến !
Được Thiên Chúa ban cho làm một người nam là điều rất hạnh phúc và oai nữa, vì con trai có nghĩa là người có sức mạnh để làm việc và để xây dựng một xã hội tốt đẹp theo như ý muốn của Thiên Chúa.
a. Sức mạnh tinh thần
“Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”, đó là điều mà tất cả mọi người đều mong ước, bởi vì không thể có một thân xác èo ọp xì ke ma túy mà lại có một tinh thần minh mẫn được.
Sức mạnh tinh thần này không phải tự nhiên mà có, nhưng qua hoàn cảnh và nhờ ý chí vươn lên mới có được, có nhiều người có ý chí nhưng không có quyết tâm vươn lên, nghĩa là họ có ý chí vượt qua một trở ngại nào đó rồi dừng lại mà không muốn tiếp tục tiến lên phía trước, họ không muốn tiến lên phía trước hoặc muốn mà không có “bàn đạp” để lấy đà mà tiến lên. Có nhiều bạn rất có ý chí nhưng rồi đem ý chí của mình bỏ xó cho đến khi nó bị cùn, vì không có điều kiện, vì không gặp thời, vì không được người nâng đỡ…
Khi gặp nổi buồn và những bế tắc trong cuộc sống, các bạn trẻ thường làm bất cứ việc gì để giải khuây như uống rượu, cờ bạc, hút xách để quên đi đời lắm đau khổ, nhưng các bạn trẻ có niềm tin vào Thiên Chúa sẽ đi tìm Ngài trong cảnh thánh thiêng im lặng của nhà thờ, để gặp được Ngài và tâm sự với Ngài, và từ trong thâm sâu của tâm hồn, họ đã gặp được Ngài đang cùng đồng cảm với họ, họ thấy được sự nâng đỡ rõ rệt của Chúa Giê-su trong Thánh Thể, và họ lại đứng lên tiếp tục đi tiếp về tương lai, dù tương lai ấy gặp nhiều khó khăn, bởi vì có Thiên Chúa ở cùng họ và nâng đỡ họ.
Từ niềm tin nầy, các bạn trẻ sẽ được người khác yêu mến hơn, vì phần nhiều cuộc sống của người có niềm tin vào tôn giáo sẽ lạc quan và yêu đời hơn. Hơn nữa, xin mách nhỏ với các bạn trai là các bạn gái cũng sẽ luôn tìm kiếm cho mình một người bạn đời có niềm tin, vì người không có một niềm tin tôn giáo sẽ là người độc tài, họ coi công việc và vật chất là cứu cánh, cho nên khi có việc xảy ra ngoài ý muốn thì chỉ có oán hận và trách móc, có khi làm tan vỡ tình cảm gia đình…
- Con trai phải có tri thức.
Con người –dù bất cứ thời đại nào- cũng vẫn coi trọng tri thức, và coi tri thức như là chìa khóa để mở ra một phần của cánh cửa huyền nhiệm trong vũ trụ, khám phá ra những bí ẩn của vũ trụ thiên nhiên và bắt thiên nhiên phục vụ con người trong hòa bình.
Muốn có tri thức thì phải học, có nhiều bạn trai không biết đọc chữ, họ cảm thấy khổ tâm vô cùng vì đôi lúc có mắt mà như bị mù, cho nên dù ở trong hoàn cảnh nào cũng cần phải học [8].
Có nhiều bạn trai con nhà giàu có nhưng không biết lo nghĩ đến tương lai của mình, cha mẹ lo lắng cho ăn học để có tương lai, nhưng không chịu đến trường mà chỉ biết đua đòi ăn chơi trụy lạc, những bạn trai này đem tương lai của mình phiêu bạt trong các phòng trà, động lắc, họ đem cả nhân cách của mình nhốt trong sự sa đọa của xì ke ma túy và nô lệ cho dục vọng của mình vì –nói cho cùng- họ đem tri thức để đổi lấy những tai hại bởi những việc làm không tri thức ấy của mình.
- Con trai phải có đạo đức.
Có niềm tin tôn giáo và có tri thức mà thôi thì chưa đủ, làm con trai thì cần phải có đạo đức, không phải đạo đức cách mạng, vì đạo đức này sẽ bị biến thái khi có hơi hám đồng tiền và chức vụ quyền lực, vì đạo đức này chỉ có thù hận phân biệt phe ta phe địch. Nhưng thứ đạo đức mà tôi muốn chia sẻ với các bạn trai là đạo đức bắt đầu từ trong lương tâm mà ra, cái gì từ lương tâm mà ra thì không phân biệt giàu nghèo sang giàu, phe ta phe địch, mà tất cả đều được yêu thương như nhau, đều được đối xử như nhau, bởi vì lương tâm là tiếng nói của Thiên Chúa đặt để trong mỗi con người, và đạo đức lương tâm này được tăng thêm sức mạnh hơn bởi niềm tin vào Thiên Chúa, phải không các bạn ?
Một con trai không có đạo đức thì không biết sống sao cho cuộc đời thêm có ý nghĩa, họ chỉ biết xài tiền của cha mẹ, hoặc tiền lương của mình trong những quay cuồng thác loạn của vũ trường, họ chỉ biết tụm năm tụm bảy để uống rượu và tự phá hủy tương lai của đời mình, thật uổng cho họ, một thanh niên đẹp trai học giỏi mà mất đi đạo làm người căn bản là đạo đức lương tâm, thì sẽ trở thành người nguy hiểm cho gia đình và xã hội.
b. Sức mạnh thân xác
Sức mạnh thân xác không có nghĩa là trở thành lực sĩ để đi thi lực sĩ đẹp, nhưng có nghĩa là con trai thì nên có một sức khỏe bền bỉ dẻo dai, để chịu đựng mưa gió, đề kháng với bệnh tật, để làm việc và nhất là để…bảo vệ bạn gái của mình chứ.
Sức mạnh thân xác quan trọng lắm, quan trọng nên mới xuất hiện rất nhiều loại thuốc tây thuốc tàu để giữ gìn và bồi dưỡng sức khỏe, bởi vì sức khỏe là vàng, vàng bốn số chín đàng hoàng, mà người có vàng thì muốn gì lại không được chứ ? Con trai thì chắc chắn phải có sức khỏe, rất ít con trai bệnh hoạn mà thành đạt trong cuộc sống, cũng rất ít con trai móm mém hom hem bệnh lên bệnh xuống mà trở thành cái “đinh” dòm ngó của các tiểu thơ, hay nói văn hoa hơn là lọt mắt xanh của các cô.
Vậy, con trai phải làm gì để có sức khỏe, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm với các bạn.
1.b Tập thể dục
Khi còn học ở phổ thông các con trai cũng như con gái đều có giờ thể dục thể thao, mà người ta gọi đó là thể thao học đường, các giờ thể dục thể thao này thường là vì có điểm nên học sinh miễn cưỡng học chứ không mấy hứng thú, chỉ có một số ít học sinh thích thể thao mới thích mà thôi (có lẽ các trường từ tiểu học cho đến đại học ở Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế về phòng ốc, cũng như về phương diện mặt bằng cho thể dục thể thao nơi trường học).
Các môn thể thao cần có nhiều người là bóng đá, bóng chuyền bóng rổ, con trai nên chọn mà chơi, đó là những môn thể thao lành mạnh, làm cho người luyện tập vừa hứng thú vừa khỏe mạnh, ngoài ra còn có những mốn bóng bàn, cầu lông, tennis cũng là những môn thể thao nhẹ nhàng được nhiều người ưa thích.
Thể dục thể thao rất cần thiết cho mọi người nói chung và con trai nói riêng, bởi vì xã hội rất cần đến những con người có một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện.

2. b Việc ăn uống
Ăn uống là việc rất tế nhị, nó bao gồm nét văn hóa và văn minh của dân tộc, nó cũng nói lên tính cách của con người khi ăn uống.
Có những con trai ăn uống nhồm nhoàm miệng chép chép kêu thành tiếng, có những con trai ăn uống không biết người trên kẻ dưới, có những con trai ăn như chết đói lâu ngày, có những con trai khi ăn thì nói chuyện và cười ha hả bay cả thức ăn vào người đối diện, tất cả những kiểu cách ăn uống ấy đều bày tỏ cho người ta thấy mình không có văn hóa và phàm phu tục tử, cho nên, trong việc ăn uống, con trai cần phải tỏ ra mình là một con người lịch sự có văn hóa và có trình độ.
Người ta thường nói : “Ăn để mà sống, không phải sống để ăn”, câu nói này đơn sơ nhưng rất có ý nghĩa. Vì ăn để mà sống nên con người rất chú trọng đến việc ăn uống; ăn để mà sống cũng có nghĩa là ăn uống làm sao để có chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể mệt mỏi sau một ngày làm việc mệt nhọc.
Ăn để mà sống, sống để làm việc, làm việc để cho xã hội ngày càng phát triển, để cho bản thân mình có ích lợi cho mọi người hơn, đó là ăn để sống; có những con trai không phải ăn để sống nhưng sống để ăn, sống để ăn thì giống như người ta bắt con chó giữ nhà, bắt con trâu kéo cày và bắt con bò kéo xe, bởi vì đó là chức năng của chúng nó; bởi vì sống để mà ăn nên có những con trai ăn lúc nào trong ngày cũng được, ăn không biết no; có những con trai ăn như chưa bao giờ được ăn, nên thái độ ăn uống trở thành “chướng mắt” người khác.
Ăn uống có điều độ là cách thức giúp con người giữ gìn sức khỏe tránh khỏi bệnh tật, đừng ăn no quá, đừng ăn thêm khi thấy đã đủ, đó là bí quyết của phép làm cho thân thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên, trong linh đạo tu đức có nhắc nhở rằng : “Những ai quá chú trọng đến việc ăn uống, đặt nặng vấn đề ăn uống, thì tâm hồn họ không có gì cả”, Không có gì cả nghĩa là tâm hồn rỗng tuếch vắng bóng sự hy sinh, vắng bóng sự hãm mình, và nhất là khi chú trọng đến việc ăn uống quá mức, thì làm cho con người ta dễ sinh ra hưởng thụ và cảm thấy nhạt nhẽo khi thức ăn không vừa miệng… các chàng trai hãy để ý chuyện này.
2. Con trai với tình yêu
“…Và tình ái là sợi dây vấn vít
Yêu, là chết ở trong lòng một ít”[9].
Tình ái là một sợi dây vấn vít khi mà con trai đã “chấm” được một con gái, nhưng đây chỉ là “vấn vít” mà thôi chứ chưa phải là yêu, đây chỉ là sự rung động đầu tiên của con tim khi bất chợt gặp được một tiểu thơ đẹp, nhí nhảnh và dễ thương; sự rung động này giống như luồng điện 12 vôn chạm vào lưỡi vậy, nó tê tê nhưng không nguy hiểm, vậy thì thế nào là yêu ? Tình yêu có ba bước êm dịu sau đây :
Rung động con tim
Sự rung động này đến bất chợt nên dễ làm cho con trai bị “sốc”, và có khi cứ ngỡ là mình đã bắt gặp được tình yêu. Không phải đâu, đây chỉ là giai đoạn đầu của rung động con tim mà tất cả mọi người đều có. Một ánh mắt đen lay láy, một nụ cười, một giọng nói thỏ thẻ của một bóng hồng nào đó cũng đủ làm cho quả tim con trai rung động từng chặp, nhưng đó chưa phải là tình yêu, cho nên con trai cần phải nhiều lần tự hỏi mình đây có phải là yêu không, người con gái ấy có phải là cái “xương sườn” của tôi không, đây là giai đoạn mà những con trai mới lớn hoặc chưa có dịp rung động dễ mắc sai lầm và có thể đi đến hậu quả không tốt cho cuộc sống đời thường của mình.
Rung động đầu đời thì ai cũng có, con trai đừng hốt hoảng và cũng đừng cho đó là chuyện ghê gớm bởi những tâm sinh lý phát triển nhanh trong giai đoạn này trong thân thể của mình (chuyện phát triển thể lý và sinh lý xin nhường lại cho các nhà chuyên môn, ở đây chỉ nói chuyện đời thường con trai con gái mà thôi). Có những con trai khi bị “rung” thì ăn không ngon ngủ không yên, vì hình bóng của nàng ấy cứ chập chờn trước mặt, và nếu để ý thì sẽ thấy anh chàng con trai này tự nhiên lại chú ý đến việc phải áo quần mặc thế nào cho lịch sự, tóc tai phải cắt như thế nào cho đẹp, và có khi ra dáng nghiêm trang đứng đắn người lớn mà thường ngày không hề nghĩ đến, đó là sự rung động kỳ diệu của con tim trước một bóng hồng vậy.
Tiếng sét ái tình
Tiếng sét ái tình như người ta thường nói là nó bất chợt đến, nó đến nhanh như tiếng sét đánh, mà sét đánh thì nguy hiểm lắm, có khi chết cháy đen thui chớ chẳng đùa đâu.
Tiếng sét ái tình là khi con trai bất chợt gặp một bóng hồng mà trong lòng mình cảm thấy hình như đã gặp nàng đâu đó rất quen, từ ánh mắt, từ giọng nói nụ cừơi sao mà quen chi lạ, có duyên chi lạ, và trong lòng thì hồi hộp như có sợi dây vấn vít con trai với bóng hồng kia, chỉ một tíc tắc thôi quả tim của con trai đã bị đánh gục bởi tiếng sét ái tình, dấu hiệu dễ thấy nhất của tiếng sét ái tình là người con trai cứ nhìn trộm người con gái ấy, nhìn trộm mà không nói, chỉ nhìn và cảm thấy một nổi xúc cảm dâng lên trong tâm hồn mình, hạnh phúc và đau khổ từ đó mà ra.
Nhưng tiếng sét ái tình có phải là tình yêu chưa ? Điều này thì con trai phải hỏi lại lòng mình, bởi vì có những con trai coi tiếng sét ái tình chẳng nhằm nhò gì cả, có khi sét đánh ngay tim mà chỉ đau nhói chút xíu mà thôi, rồi đâu vào đó; nhưng phần đông những con trai bị tiếng sét ái tình đánh thì gục tại chổ, họ quay cuồng thổn thức, họ mất ăn mất ngủ, họ tìm mọi cách để tiếp cận đối tượng, và nhất là khi họ ăn, khi họ ngủ, khi họ học hành hay khi họ chơi đùa thì họ tự nhủ rằng “người ấy” đang nhìn mình, đó là ái tình đấy các bạn ạ.
Tiếng sét ái tình là tình yêu đến đột xuất, nó đến mà bọn con trai không ngờ, không ngờ là đúng, bởi vì đang vui vẻ hồn nhiên với các bạn nam nữ cùng lớp, đang sinh hoạt nhóm có những bạn nữ mà chẳng “cảm” gì cả, thì sét ái tình đánh “đùng” một cái làm cho con trai ngẫn ngơ tò te, lời nói thay đổi có ý có tứ, thái độ lịch sự nghiêm túc đến nổi làm cho các bạn ngạc nhiên về phong cách của mình, ái tình đó các bạn ạ…
Mối tình đầu
Tình đầu là mối tình đầu tiên của con trai và con gái, nó không phải là sự rung động đầu đời, nó nhiều khi cũng không phải do tiếng sét ái tình đánh trúng, nhưng là do “nhịp đập loạn xạ của con tim và trí nhớ của óc não làm việc nhiều nhất” khi một bóng hồng len lõi và “nằm lì” trong tim trong óc của con trai, hoặc là một bóng hình của chàng trai hào hoa nào đó đang “tạm trú’” trong lòng của con gái. Tình đầu là như thế, nó không bất chợt đến nhưng nó “ngấm” từ từ trong máu thịt của con trai khi tiếp xúc trò chuyện với đối tượng yêu thương của mình.
Một chữ cũng là thơ, một cánh cũng là hoa, một nửa cũng là trái tim; thơ, hoa, tim dù chỉ một nửa thì cũng đủ nói lên tình cảm của con trai rồi, mối tình đầu thường thơ mộng và cũng lắm nhiều lo âu, thơ mộng và lãng mạn vì nó mới chỉ được một nửa mà thôi, nên người ta gọi là yêu đơn phương, yêu một mình. Tình đầu đơn phương, tình đầu một mình là những mối tình thơ mộng và đau khổ, thơ mộng vì nhiều mộng mơ đang dệt trong đầu con trai, đau khổ là vì yêu mà không dám tỏ tình làm cho người con trai như sống trên mây trên gió, lơ lửng bồng bềnh vui buồn lẫn lộn…
Con trai nhút nhát thì thường yêu một mình, yêu đơn phương, yêu mà không dám mở miệng nói yêu với người mình đang yêu, và có khi trở thành bệnh hoạn ảnh hưởng đến cuộc sống, đến việc học hành và công việc làm ăn của mình, người ta nói đó là bệnh tương tư, mà bệnh tương tư thì không có bác sĩ nào chữa được cũng như không có thuốc nào trị được, chỉ có người con gái mà con trai thầm yêu trộm nhớ ấy mới chữa được mà thôi.
Con trai khi yêu ai thì nên mạnh dạn tỏ tình, tìm hoàn cảnh thuận tiện để tỏ tình như dịp sinh nhật của bạn bè có “người ấy” tham dự, tìm dịp ra tay hào hoa giúp đỡ “người ấy” giải một vài bài toán khó hay một công việc nào đó.v.v… đó mới đúng là nam nhi, bằng không sau này sẽ ân hận mà ca bài “đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn, đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng không thành…” thì càng khốn khổ hơn nữa.
Yêu song phương, yêu hai mình
Hạnh phúc nhất của con người là yêu và được yêu lại, trong tình yêu người ta gọi đó là yêu song phương, tức là tình yêu của một người con trai được một người con gái đáp trả và ngược lại, đây là sự may mắn của con trai vì được thần tình ái chiếu cố, yêu song phương là một sức mạnh tuyệt vời làm cho con trai (con gái) yêu đời hơn, họ như được chắp thêm đôi cánh bay vút trời cao, họ hăng hái làm việc, họ nhiệt tình trong mọi công tác, và nhất là họ cảm thấy cuộc đời sao mà đẹp thế, và trên đời không ai có hạnh phúc như họ.
Các bạn con trai thân mến !
Tình yêu song phương nó đẹp như thế, nó kỳ diệu như thế, nó làm cho bạn thay đổi cuộc sống cách ngoạn mục mà bạn không biết, này nhé, khi chưa yêu thì bạn sống bất cần đời, bạn thích gì làm nấy, tóc tai bù xù áo quần lếch thếch sao cũng được, càng bụi càng tốt. Nhưng khi bạn yêu rồi, tình yêu của bạn được đáp trả rồi thì bạn không còn như thế nữa, đi đâu làm gì bạn cũng thấy hình bóng người yêu đi với mình, bạn thấy nàng đang nhìn mình khi bạn làm việc, bạn thấy nàng đang trách mình khi mình áo quần bê bối, bạn thấy nàng nhăn mặt khi bạn uống rượu.v.v…thế là bạn –vì yêu nàng- đã thay đổi từ cách đi đứng nói năng cho đến cung cách làm việc.
Ôi, tình yêu tuyệt vời làm sao, tình yêu mầu nhiệm biết mấy, nó có thể làm cho bạn trở thành người thông minh và cũng có thể làm cho bạn trở thành người ngu đần; nó cũng có thể làm cho bạn trở nên người tốt và cũng có thể dìm bạn xuống tận vực sâu của con người xấu, tình yêu là thế đó, nó là thuốc phiện đưa hồn bạn lên cao thiên đàng và cũng đưa hồn bạn vào trong hỏa ngục…
Tình yêu song phương làm cho con trai cảm thấy đời đáng sống, làm cho con trai cảm nhận được Đấng thượng đế đã khéo dựng nên một giống cái tốt đẹp, làm cho tâm hồn con trai rạo rực mến thương và sẵn sàng hy sinh tất cả để được nàng, tắt một lời : yêu là hy sinh.
Hạnh phúc và đau khổ
Không có tình yêu nào mà không có đau khổ, những đau khổ này có khi đến từ con trai, và có khi đến từ con gái.
Hạnh phúc của mối tình đầu là như thế, con trai sống mà như trong mơ, mà mơ thì cũng đúng thôi, bởi vì khi tình yêu được đáp trả thì cũng có nghĩa là mở ra một khung trời thơ mộng cho con trai và con gái.
Tuy nhiên, hoa hồng nào cũng có gai, tình yêu nào cũng có những nhức nhối của nó mà nếu con trai không vượt qua được thì hạnh phúc sẽ trở thành đau khổ, cuộc sống của con trai sẽ chuyển qua “gam” khác bi ai hơn và cũng sẽ chững chạc hơn, nếu con trai có nghị lực và dám nhìn thẳng vào sự thật của tâm hồn.
Trong tình yêu có những giận hờn, những hiểu lầm nho nhỏ giữa con trai và người yêu, những giận hờn này –xét cho cùng- nó không đáng để cho con trai phải bận tâm, nhưng nó chính là những đồ gia vị nêm vào cho nồi canh càng thêm ngon hơn mà thôi. Một ngày nào đó, tự nhiên người yêu tỏ ra phụng phịu, dỗi hờn, con trai hỏi gì cũng không nói và có khi làm mặt giận hờn, làm con trai “sợ hãi” lo sốt vó không hiểu tại sao nàng giận !
Các bạn con trai thân mến !
Đừng vội lo âu sốt vó cuống cuồng lên, nhưng hãy tìm nguyên nhân của sự giận hờn ấy nó đến từ đâu, có khi vì hôm nay bạn vô ý thân thiện với một bạn học nữ trong nhóm, hoặc hôm qua bạn vô tình quên lời nàng dặn dò gì đó mà nàng giận chăng !!! Tất cả những giận hờn ấy của con gái không phải là chuyện to lớn và sợ hãi như trời sắp sập đâu, nhưng –có khi- đó là cái cớ nho nhỏ tinh khôn của nàng để chàng chú ý và chăm sóc nâng niu nàng thêm mà thôi, cho nên nếu đã tự xét mình mà không tìm ra được mình đã làm gì cho nàng giận thì hãy vui lên, “can đảm” nói với nàng rằng khi nàng giận thì rất dễ thương và quyến rũ nữa, tôi bảo đảm với các bạn con trai rằng, không một người yêu nào tiếp tục giận hờn khi bạn nói như thế, bởi vì con gái được Thiên Chúa dựng nên hoàn toàn khác với con trai, nghĩa là nàng thiên về con tim hơn là lý trí.
Tình yêu đầu đời có những vị ngọt và đắng cay của nó, bởi vì hình như tạo hóa muốn làm cho con người trưởng thành hơn và phát huy tất cả khả năng vốn có của mình để góp sức cho đời hơn, nên hình như ít có mối tình đầu nào trở thành mối tình cuối, có nghĩa là trở thành vợ chồng của nhau, và do đó đã có rất nhiều người trở thành những bậc vĩ nhân, những người thời danh của thế giới vì mối tình đầu của họ đã tan vỡ !
Tình đầu luôn luôn là mối tình đẹp nhất của con người, và nó in đậm sâu sắc nhất những hương vị của tình yêu mà hai người –con trai con gái- đã trao cho nhau mà –hình như- suốt cuộc đời họ không bao giờ quên được, dù bây giờ họ đã lập gia đình con cháu đầy nhà, dù bây giờ họ đang là tuổi U80 lưng còng chân run, cho nên có những con trai vì mối tình đầu tan vỡ mà trở nên thất tình, có người vì mối tình đầu tan vỡ đã trở nên thù hận đàn bà con gái, có người mối tình đầu tan vỡ đã trở thành người có nghị lực và thành danh trong xã hội. Cho nên có thể nói tình yêu đầu đời là động lực làm cho con người ta như được chấp cánh bay lên cao hơn trong cuộc sống, yêu đời hơn và nhất là có tấm lòng quảng đại với mọi người hơn.
Tình yêu trọn vẹn
Con người ta có tinh thần và thân xác.
Có thân xác để bày tỏ tình cảm của mình qua những hành vi và lời nói yêu thương, có tinh thần để như bệ đỡ làm cho tình yêu của hai người nam nữ vững vàng, như đôi cánh để tình yêu của họ được bay lên, thanh thoát và cao thượng. Một tình yêu trọn vẹn của đôi trai gái không thể tách lìa tinh thần và thể xác ra làm hai, nhưng được kết hợp với nhau, bởi vì tình yêu chỉ có thể xác mà thôi thì tình yêu biến thành trò chơi nhục dục thỏa mãn thú tính vốn có trong con người, cũng vậy, tình yêu chỉ có tinh thần mà thôi thì đi ngược với những gì mà Thiên Chúa đã đặt để nơi con người, để họ thay quyền Ngài làm cho con người đông đúc trên mặt đất, đó là sinh sãn và dưỡng dục con cái của mình.
Tình yêu thân xác.
Tình yêu nam nữ không phải tự nhiên mà có, nó cũng không phải có từ tinh thần trước nhưng là từ thể xác trước, tức là từ nụ cười, giọng nói, vóc dáng đi đứng.v.v…của đối tượng. Đột nhiên nhìn thấy cô nàng có nụ cười dễ thương thì để ý, tự nhiên thấy cô nàng có mái tóc thề hiền thục thì để ý, tự nhiên thấy nàng có giọng hát thanh thót thì để ý, và từ để ý cho đến tình yêu thì ngắn chỉ bằng một…gang tay mà thôi, cho nên nếu có ai đó nói rằng họ nhìn thấy được tinh thần của nàng trước rồi mới yêu, thì có lẽ là họ nói láo hết 99% rồi đó, chúng ta nên tôn họ và “mời” họ lên làm những thiên thần ở trên thiên đàng.
Thân xác con người được Thiên Chúa tạo dựng bởi bùn đất, nhưng nó không lọ lem xấu xí như bùn đất, mà trái lại, nó là một hình hài đẹp đẽ của một thiếu nữ, là vóc dáng khỏe mạnh của một thanh niên, cho nên thân xác hấp dẫn nhau giữa con trai và con gái thì không có gì là tội lỗi, nhưng nó sẽ là tội lỗi khi lợi dụng thân xác của đối tượng để thỏa mãn dục tính của mình mà không có tình yêu, hoặc lợi dụng tình yêu của đối tượng để đạt mục đích chiếm đoạt thân xác, bởi vì con trai càng khỏe mạnh thì tình dục càng cao, con gái càng đẹp thì tính hấp dẫn càng nhiều…
Từ ánh mắt đen láy, từ giọng nói nhỏ nhẹ, từ mái tóc dài, từ dáng đi dáng đứng của nàng và cả con người của nàng đều toát lên nét đáng yêu, làm cho người con trai choáng váng mặt mày khi mới gặp, hoặc nhiều đêm trộm nhớ thầm thương, tất cả đều bởi thân xác mà ra.
Tình yêu tâm hồn
Người ta thường đề cao đến tình yêu tâm hồn, tức là coi trọng tình yêu vị tha thành thật của đối phương, chứ không coi trọng dáng vẻ bên ngoài của họ, cho nên mới có những anh chàng đẹp trai yêu và lấy bà vợ đẹp dưới mức trung bình, bởi vì “tốt gỗ hôn tốt nước sơn”, bởi vì ”cái nết đánh chết cái đẹp” là tiêu chuẩn “truyền thống” của người Việt Nam chúng ta.
Con trai, tuy là thích làm quen và kết bạn cũng như chọn người yêu là những cô gái có hình dáng diện mạo bên ngoài đẹp nhí nhảnh, nhưng khi chọn vợ cho mình thì chắc chắn là họ chọn những cô gái tuy không đẹp nhưng có tâm hồn vị tha, biết thông cảm và đảm đang trong cuộc sống.
Như vậy, tình yêu trọn vẹn (cả con trai và con gái) là tình yêu được cấu thành bởi sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn, tức là khi con trai chọn vợ cho mình thì yếu tố đẹp xấu vóc dáng của người bạn đời tuy không quan trọng nữa, nhưng không phải vì thế mà họ -những chàng trai- kiếm cho mình những cô vợ xuềnh xòang quá bê bối hoặc quá cầu kỳ trong cách ăn mặc, bởi vì khi một cô gái quá bê bối trong cách ăn mặc, thì cũng có nghĩa là họ không chú trọng gì đến việc “nâng khăn sửa…áo” cho người chồng tương lai, hoặc ngược lại, cô gái quá cầu kỳ trong cách ăn mặc thì họ sẽ bỏ ra nhiều thời gian cho việc trang điểm hơn là lo việc nội trợ…
Trên đây là những nét chấm phá về con trai với những cá tính làm nên con trai, mà tôi muốn chia sẻ với các bạn con trai con gái, không ngoài mục đích là sống làm sao để có ích cho gia đình, cho Giáo Hội và cho xã hội. Bởi vì một thanh niên không có dự tính cho tương lai mình, thì sẽ sống như những con thuyền không bánh lái, lông bông gặp chăng hay chớ, và như thế cũng có nghĩa là họ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội.
———————-

B. CON GÁI THÌ DỊU HIỀN HƠN CON TRAI
Thiên Chúa tạo dựng nên con gái như một cánh hoa biết nói, mà hoa thì dù lớn hay nhỏ, hoa dại hay hoa trong vườn, hoa đồng nội hay hoa thành phố nếu biết cười thì vẫn là những bông hoa đẹp, không của người này thì cũng của người khác, phải không các bạn ?
Do đó, mà trên thế gian này, từ cổ chí kim, từ đông sang tây có không biết bao nhiêu là các văn sĩ thi nhân, tốn không biết bao nhiêu là giấy mực đễ ca ngợi con gái, ca ngợi vẻ đẹp, ca ngợi vẻ dịu hiền và đảm đang của con gái, đó chính là một ân huệ mà Thiên Chúa ban cho con người khi tạo dựng nên người phụ nữ đầu tiên là bà E-va trong vườn Địa Đàng.
Sách Sáng Thế ký đã thuật việc Thiên Chúa tạo nên người nữ như sau: “Đức Chúa là Thiên Chúa lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người”[12], như thế thì đã rõ, người nữ đã được tạo dựng nên bởi người nam và vì người nam, bởi vì Đức Chúa đã nói như thế này khi thấy người nam cô độc một mình: “Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó”[13], một trợ tá tương xứng, chứ không phải một trợ tá vượt qua người đàn ông. Do đó, cái quan trọng và là nét nổi bật nhất của người nữ trợ tá là tính dịu hiền, đoan trang, dễ thương. Chúng ta sẽ chia sẻ về ba đức tính này.
a. Tính dịu hiền.
Người nam thích nhất con gái có tính dịu hiền, tức là dịu dàng và hiền hậu, mà con gái có tính dịu dàng và hiền hậu thì ai cũng mến cũng thích chứ không riêng gì bọn con trai, bởi vì như đã nói ở phần CON TRAI ở trên, thì con trai khi chọn bồ (người yêu) thì đa phần là chọn sắc đẹp, nhưng để chọn vợ thì luôn chọn cô gái nào có tính dịu dàng và hiền hậu, bởi vì không một ông chồng nào thích một người vợ có tính khí như đàn ông, cũng không chọn cho mình một người vợ mà tính như bà chằn, và bởi vì đàn ông chọn vợ là không chỉ chọn vợ mà thôi, nhưng chọn người làm mẹ của những đứa con, chọn người làm quản gia cho gia đình, chọn người biết dạy dỗ con cái nên người, và chọn người làm bạn tri kỷ để chia sẻ với mình khi công việc và lo lắng quá đè nặng trên vai họ.
Như vậy, tính dịu hiền là một đức tính mà dứt khoát người con gái nào cũng phải có, vì đó chính là điều tự nhiên mà Thiên Chúa đã ban cho họ, để họ trở nên người trợ tá đắc lực cho người chồng tương lai của mình.
Thời nay, có những người con gái coi nhẹ tính dịu dàng của mình, họ cứ tưởng rằng chơi thật mô-đen, nhảy nhót cho nhiều, ăn chơi bạt mạng là “có điểm” với bọn con trai, hoặc có sắc đẹp là đủ rồi, thừa sức hạ gục bọn con trai ham gái. Đúng, các bạn gái ấy có thừa sức để hạ gục bọn đại gia ham gái vì nhan sắc của mình, thừa sức hạ gục bọn con trai vì tính chịu chơi của mình, nhưng những người con gái ấy không thể nào hạ gục được bọn đàn ông con trái ấy khi họ muốn lấy các cô làm vợ tương lai, bởi vì một cô gái đẹp nhưng cái nết quá xấu thì không thể làm vợ tốt được, một cô gái đi vũ trường nhiều hơn đi trường học thì không thể là một người trợ tá đắc lực cho chồng tương lai.
Tính dịu hiền của người con gái là một ân huệ mà Thiên Chúa ban cho họ, là một đức tính bù đắp cho tính cứng rắn đôi lúc cộc cằn của người chồng, do đó mà con gái cần phải hiểu và ý thức mình là một thiếu nữ, nên cần phải sống cách dịu dàng với mọi người.
Có một vài người con gái háo thắng, nên khi cần tranh luận với bạn trai thì hét thật to, vung tay múa chân, họ nghĩ phải như thế mới chứng tỏ mình là người có học thức, biết lý luận, họ quên mất một điều là con trai không thích con gái có thái độ như thế, dù đó là người yêu của họ.
Tính dịu hiền của con gái không phải tự trên trời rơi xuống mà có, nhưng chính họ phải luyện tập mỗi ngày trong cuộc sống của họ, bởi vì con gái được ví như bông hoa biết nói, mà bông hoa thì không cứng cỏi ngang ngạnh, nhưng dịu dàng mịn màng và ai cũng thích ngắm và muốn làm chủ nó.
Nếu bạn là người Ki-tô hữu thì đức tính dịu dàng này bạn phải học hỏi từ nơi Đức Mẹ Maria, bởi vì Mẹ được mọi người qua mọi thời đại ca tụng là người có phúc, bởi vì Thiên Chúa đã làm nơi Mẹ những điều kỳ diệu[14].
b. Đoan trang
Có lúc nào bạn gái tự hỏi mình: tôi có phải là một cô gái đoan trang không ? Đoan trang tức là nết na đạo hạnh, là người không ồn ào ỏng ẹo giữa đám đông, không liếc mắt đưa tình trong những buổi dạ tiệc, nghiêm trang và thân thiện khiến cho ai cũng vui thích khi nói chuyện với mình.
Thời nay có nhiều con gái mới lớn đã trở thành những cao thủ của những cuộc chơi thâu đêm, trở thành những con bướm về đêm trong các phòng trà ca nhạc, thậm chí, đánh mất luôn cả tuổi thanh xuân đẹp đẽ của mình trong khói thuốc và rượu bia, những cô gái này tự cho mình là người của thời đại a còng (@), và phải như thế mới chứng tỏ được bản lĩnh của mình với các bạn, nhất là với các bạn trai, thế rồi đến một ngày nào đó sực tỉnh thì thấy mình đã thân tàn ma dại, và có khi, không còn muốn sống trên cõi đời này nữa.
Đoan trang cũng chính là nét đẹp đạo đức của người con gái, đàn ông con trai thích tán ngẫu nói dóc với các cô gái chịu chơi, nhưng khi chọn vợ cho mình, thì những cô gái chịu chơi ấy không có trong danh sách chọn làm vợ của họ, bởi vì, dù rằng bây giờ là thời đại tiên tiến, thời đại mà người ta cho việc nam nữ sống thử là chuyện bình thường, thì người đàn ông con trai cũng luôn luôn chọn cho mình một người vợ đoan trang đức hạnh, cho nên các bạn gái đừng nghĩ rằng cứ ga lăng chịu chơi hết mình thì sẽ chiếm được quả tim của các chàng, coi chừng lầm to đó.
Đoan trang không có nghĩa là cứ ngồi lý trong nhà cả ngày không tiếp xúc với ai, đoan trang cũng không có nghĩa là phải e lệ mặt mày lúc nào cũng e thẹn, nhưng đoan trang chính là ngôn hành luôn biểu hiện nét dịu dàng của con gái, khi nói thi như có nét cười và khi cười thì như đóa hoa hàm tiếu làm ngây ngất lòng người nhưng vẫn có nét nghiêm trang như hoa huống dương.
c. Dễ thương.
Một người con gái đẹp thùy mỵ, ăn nói nhỏ nhẹ, hành vi đoan trang thì ai cũng khen là cô gái dễ thương.
Dễ thương giải thích theo quyển đại từ điển Việt Nam là: “Có vẻ đẹp cuốn hút, gợi mở tình cảm thương mến ở người khác”[15], đó là câu trả lời đầy đủ nhất.
Dễ thương cũng chính là nét duyên ngầm làm cho người đối diện cảm thấy thích thích, và thích gần gủi với người dễ thương, bởi vì một cô gái dễ thương thì dù cho không trang điểm, không học hành bằng cấp, không có nhiều tiền thì vẫn luôn là đối tượng cho người khác yêu thích. Vì thế, mà có rất nhiều chàng trai, dù ăn chơi bạt mạng, dù đi đông đi tây cũng nhiều, dù chức cao quyền lớn, thì cũng vẫn luôn tìm kiếm cho mình một người vợ, người bạn đường dễ thương. Mà cô gái dễ thương thì nhất định không phải là người thích mô đen quằn quại, càng nhất định không phải là một cô gái thích trốn nhà bỏ học đi nhảy, đi bụi.v.v…
Những phụ huynh có con gái hiền lành dễ thương thì rất hãnh diện với mọi người, bởi vì dễ có mấy gia đình có con gái dễ thương như con gái của mình !
Tuy nhiên, thời nay ít có mấy con gái hiểu thế nào là dễ thương !
Dễ thương là nét duyên của người con gái, nét duyên này được ẩn kín trong tâm hồn và thể hiện trên khuôn mặt, trên hành vi ngôn ngữ của người con gái, và chính cái duyên ấy đã khiến cho nét đẹp của người con gái tăng lên gấp bội, và do đó trở thành đề tài ca ngợi của không biết bao nhiêu thi nhân văn sĩ từ cổ chí kim. Đó là công trình kỳ diệu của Thiên Chúa đã tạo dựng nên người nữ cách tuyệt vời, và sự tuyệt vời này được nhìn thấy ở nơi Đức Mẹ Maria là người nữ được Thiên Chúa chọn làm mẫu mực, không những cho người phụ nữ cách riêng, mà còn cho tất cả mọi người cách chung, bởi vì nơi Đức Mẹ Maria –qua những đức hạnh của Mẹ diện mạo bên trong tâm hồn thì khiêm tốn, bên ngoài thì đoan trang dịu dàng- mà người thế nhìn thấy cả một công trình hoàn hảo đầy lòng nhân ái của Thiên Chúa đối với nhân loại.
Cho nên, lời nói của một cô gái dễ thương thì thanh thót nghe êm tai, làm tiêu tan mọi giận hờn của bạn mình; cử chỉ của cô gái dễ thương thì đoan trang và chừng mực khiến bạn mình hãnh diện và tăng thêm lòng cảm mến…
1. Tình yêu của các bạn gái
Các bạn gái thân mến !
“Nam thập lục, nữ thập tam” là câu nói để chỉ sự dậy thì của con trai và con gái, và như thế cũng có nghĩa là con gái dậy thì sớm hơn con trai, và tuy dậy thì sớm nhưng vẫn luôn cứ e ấp không “công khai” bày tỏ ra bên ngoài như bọn con trai, do đó, mà những người có trách nhiệm cần hướng dẫn đầy đủ cho các em gái đến tuổi dậy thì hiểu được giới tính của mình, bằng không thì các em sẽ hiểu sai lệch và sẽ có những hậu quả không tốt.
Tình yêu đến bất chợt như ngọn gió thoảng len lõi vào trong từng sợi tóc, cô gái tuổi mười lăm mười sáu như chợt thấy thay đổi thói quen hằng ngày của mình. Những phát triển tâm sinh lý này xin dành lại cho các nhà chuyên môn, ở đây chỉ chia sẻ với các bạn gái về tình yêu và những thực tế trong cuộc sống yêu thương giữa nam và nữ.
Và theo các nhà nghiên cứu cho biết thì thời nay các em gái dậy thì sớm hơn, có lẽ vì ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại, của những trào lưu mà các em đọc được trên sách báo hoặc coi trên truyền hình chăng !
Tình và những cạm bẫy
Một ngày nào đó, tự nhiên cô gái biết e ấp, biết soi gương, biết làm đẹp và thích tìm những bài thơ tình trên các trang báo để đọc, và có khi chép vào tập nhật ký rồi học thuộc lòng để mơ mộng theo những câu thơ mà mình đã đọc, và rồi cách ăn nói cũng không còn như trước, nghĩa là cô bé bây giờ nói năng có suy nghĩ “có đầu có đuôi” hơn, đó chính là “điềm báo” cô bé đã bước vào giai đoạn chuẩn bị làm người lớn.
Tình yêu tự nó rất đẹp, đẹp là bởi vì nó phát xuất từ Thiên Chúa đặt để trong tâm hồn của hai con người nam và nữ, đặc biệt là vì tình yêu này không phải là tình bạn, cũng không phải là tình yêu con cái dành cho cha mẹ, nhưng dành cho một người khác phái không phải là mình, do đó càng làm cho cô gái trở thành bâng khuâng với những trạng thái “không trọng lượng” mỗi lần nhìn thấy đối tượng mà mình để ý, tuy nó chưa thành hình tượng của tình yêu thật sự, nhưng nó cũng sẽ làm cho các bạn gái cảm thấy mình không còn là mình của ngày hôm qua nữa…
Có nhiều phụ huynh vì không hể để ý để việc thay đổi tình cảm của con gái mình, cho nên các em gái không có cơ hội để được bày tỏ tuổi dậy thì của mình với cha mẹ (nhất là mẹ), và đó chính là một thiếu sót rất lớn đã làm cho các em gái mới lớn trong tuổi dậy thì bước những bước sợ hãi trong cô độc, và rồi các em sẽ tìm tới những người bạn cùng trang lứa với mình để kết bạn vui chơi, và tìm đối tượng cho mình trong những cuộc hội hè cùng với chúng bạn nam nữ do nhà trường hay một đoàn thể nào đó tổ chức, và qua những cuộc tiếp xúc trò chuyện vui chơi với nhau này, mà tình cảm “thưở ban đầu” của các em dần dần lớn mạnh, và hình thành rõ nét khi các em -tự cho mình- đã tìm được mối tình yêu của mình.
1.1. Cạm bẩy thứ nhất: đẹp trai
Vóc dáng đẹp thì ai cũng thích, các bạn gái mới lớn lên và bắt đầu yêu cũng như thế, thích những bạn trai có cái mã đẹp trai, phớt đời và có chút tài vặt. Chính những cái vẻ bên ngoài này mà nhiều bạn gái mới lớn đã đi vào “con đường bên trái”, tức là không còn đi đúng đường đến nhà trường, không còn đi đúng đường từ trường về nhà mình nữa, bởi vì các bạn gái mới lớn này đã nghe theo các bạn khác và liều mình “thử” đi trật đường một lần xem sao, và khi trật đường một lần thì cứ trật hoài và sau đó không còn e sợ cha mẹ hay thầy cô nữa, bởi vì như các bạn trẻ thường nói: “yêu là lỗ, mà không yêu thì khổ, thà khổ lơn là lỗ”.
Cái mã đẹp trai bên ngoài không là gì cả so với tâm hồn bên trong, thường những anh chàng có cái mã đẹp trai bên ngoài chưa chắc là có một tâm hồn đẹp, bởi vì nếu các bạn gái không hấp tấp vội vàng theo thúc giục của sự xúc động của tuổi mới lớn, thì nên cố gằng chăm chỉ học hành, tham gia các sinh hoạt có ích bởi các đoàn thể đứng đắn, chẳng hạn như tham gia sinh hoạt đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể hoặc đoàn Hướng Đạo trong giáo xứ, hoặc tham gia ca đoàn giáo xứ để không những mở rộng tâm hồn phục vụ, mà còn làm cho các bạn gái quên đi sự xúc động ban đầu ấy mà cứ tưởng lầm là tình yêu.
2.2. Cạm bẫy thứ hai: tiền
Có một thực tế đang xảy ra, và hình như là một phong trào nơi những cô bé mới mười sáu mười bảy tuổi ở thành phố (và sẽ lan tràn ra tận miền quê), nhưng đã sành đời với các thứ ăn chơi: uống rượu, hút thuốc, nhảy nhót, chát chít (internet) và đi khách sạn với đàn ông…
Thử đi qua các tiệm cà phê ở bên bờ kênh Nhiêu Lộc vào buổi tối mà xem thì sẽ thấy: các cô gái tuổi non choẹt đang lòe loẹt son phấn, áo quần ngắn củn, đang phì phèo thuốc lá ngồi xẻo nẻo trên chân người đàn ông; thử đi qua các tiệm nhậu xem sao, các cô gái tuổi còn non nớt đang “dô dô” cụng lý với các bợm nhậu. Cái gì làm cho các cô gái phải làm như vậy ? Đó chính là tiền, và không ai ngờ rằng những cô gái ấy ban ngày cắp sách đến trường, ban tối lại đến quán nhậu, quán cà phê để phục vụ mua vui cho những người có tiền…
Tiền bạc đương nhiên rất cần thiết cho cuộc sống, nhưng các bạn gái đừng đánh đổi tương lai của mình bằng những hưởng thụ hôm nay.
Cần tiền để đi học hay cần tiền để thỏa mãn nhu cầu tiêu xài hưởng thụ, đã trở thành thói quen không thể thiếu của mình, do đó mà có rất nhiều cô gái trẻ không còn quan niệm tình yêu là như thế nào nữa, chỉ cần kiếm một đại gia bao bọc cho tiền tiêu xài, đóng học phí là mọi thứ đều OK, bất kể hậu quả như thế nào. Đó không phải là tình yêu, nhưng là một cuộc trao đổi thỏa mãn những nhu cầu của đại gia (người có tiền) và cô gái: đại cần thỏa mãn nhu cầu nhục dục, tìm của lạ; cô gái cần thỏa mãn có tiền để hưởng thụ mua sắm, học phí.v.v…và kết quả thì luôn là thiệt thòi cho các bạn gái.
Các bạn gái thân mến !
Chính hai cạm bẫy ngoại hình của con trai và tiền bạc trên đây, đã làm cho rất nhiều các bạn gái trở thành những con thiêu thân lao vào cuộc sống hưởng thụ bất cần tương lai như thế nào, miễn là có người cung cấp tiền bạc để mình tiêu xài là được rồi. Những lý luận như thế không những làm cho bản thân mình trở thành món đồ chơi cho bọn đàn ông lắm tiền bạc, mà còn làm cho cha mẹ và gia đình buồn bực không dám ngẫng mặt lên với hàng xóm và với người thân…

SỐNG VỚI NHAU TRƯỚC HÔN NHÂN
Đây cũng là một hiện tượng làm nhức đầu các nhà đạo đức học, bởi vì những gì trái với luật tự nhiên thì chắc chắn không trước thì sau cũng bị kết án và hậu quả thì không lường được cho những thanh niên nam nữ sống với nhau thử trước khi kết hôn.
Tình yêu sẽ mất đi hết ý nghĩa của nó khi các bạn gái quá dễ dàng “sống thử” với người yêu của mình như vợ chồng trước khi kết hôn theo luật, sự sống chung này gọi nôm na là “ăn bánh trước trả tiền sau”, nhưng sau những ngày tháng sống chung với nhau thì các bạn gái “được” gì, sẽ được những cái sau đây:
1. Phá thai nhiều lần vì không muốn có con, vì đang còn đi học, vì chưa được chuẩn bị làm cha làm mẹ.
2. Thiếu thốn kinh tế tài chánh vì đang học, và là thêm một gánh nặng cho nhau.
3. Cãi vã nhau nhiều lần, vì mình bạn gái đã cho đi “cái giá ngàn vàng” rồi, nên người yêu không cần tôn trọng nữa.
4. Mệt mỏi vì chuyện vừa học vừa làm vợ khi chưa chính thức trước bà con họ hàng.
5. Sợ hãi cho một tương lai không mấy tốt đẹp…

Sống thử với nhau là hạ giá tình yêu của mình, là bôi vào tình yêu cao thượng của mình một lớp sơn đen bằng những yêu cuồng sống vội, mà không nghĩ đến hậu quả của ngày mai.
Thiên Chúa luôn chúc lành cho tình yêu chân chính của con người, nhất là tình yêu vợ chồng hợp pháp, bởi vì chính họ sẽ là những người chính thức thay mặt Ngài, để sinh thành dưỡng dục con cái của mình trở thành những con người tốt xây dựng một xã hội tốt đẹp như ý muốn của Ngài. Và Chúa Giê-su, cũng đã đến chia vui với đôi tân hôn tại thành Ca-na, và đã làm cho hạnh phúc của gia đình cô dâu chú rễ và khách dự tiệc được kéo dài thêm, khi Ngài làm cho nước biến thành rượu ngon trước sự ngỡ ngàng của mọi người[16]. Chính Chúa Giê-su đã nâng tình yêu vợ chồng lên hàng bí tích, để nhờ bí tích Hôn Phối này, mà Thiên Chúa đổ tràn ân sủng của Ngài xuống trên đôi tân hôn, để họ chu toàn bổn phận và trách nhiệm của người cha người mẹ, người vợ người chồng. Và nhờ bí tích Hôn Phối mà đôi vợ chồng gắn bó với nhau mãi mãi suốt đời, kiên nhẫn chịu đựng nhau dù cho trong cuộc sống gia đình có nhiều đau khổ hay sóng gió, bởi vì tình yêu của họ được tạo dựng trên nền tảng bí tích của Chúa Giê-su lập ra.
Cho nên, việc nam nữ thời nay chọn lối sống “tiền dâm hậu thú”, với hy vọng sẽ hạnh phúc hơn sau khi chính thức kết hôn với nhau. Nhưng thử tìm trong một trăm cặp nam nữ sống thử thì được bao nhiêu cặp tiến đến chính thức là vợ chồng ? Và sau khi kết hôn rồi, thì những cặp vợ chồng ấy có bao nhiêu phần trăm hạnh phúc ?
Dưới đây là những bằng chứng hậu quả của những bạn gái đã “sống thử”, và trong sau cuộc “sống thử” họ có được hạnh phúc hay không, báo điện tử Vietnam.net đã có bài phóng sự sau đây:
Hậu “sống thử”
Cho đến bây giờ, Hồng vẫn chưa một lần về thăm nhà bởi nỗi ám ảnh mệt mỏi của những tháng ngày “sống thử”.
Có vóc dáng đẹp, gương mặt ấn tượng nên khi bước chân vào giảng đường đại học, Vân được nhiều chàng trai cùng trường theo đuổi. Thế nhưng bỏ qua cơ hội có người yêu là dân thành phố chính gốc, Vân quyết tâm yêu Cường, một chàng trai tỉnh lẻ, đang học năm cuối trường Bách khoa. Yêu nhau được vài tháng, Vân quyết định chuyển về sống với Cường trong căn phòng trọ ở quận 3, TP HCM. Bạn bè can ngăn nhưng Vân bảo họ yêu nhau và đã quyết tâm cưới sau khi họ ra trường. Để vui đắp cho ngày cưới trong tương lai, ngay từ bây giờ họ phải “sống thử”.
Ba tháng đầu bạn bè cả hai bên đều yên tâm khi thấy cả hai người quấn quýt bên nhau. Dần dà mâu thuẫn bắt đầu nẩy sinh, Vân chê Cường không gọn gàng ngăn nắp. Cường chê Vân không đảm đang tháo vát. Từ đó mỗi ngày họ đều cãi nhau. Vài tháng sau, Cường ra trường cũng là lúc Vân không chịu nổi nên dọn về sống chung với mấy người bạn. Cường giận, chia tay và bắt đầu cặp kè với cô bồ mới làm cùng công ty. Lúc này, đám bạn thấy Vân mệt mỏi, xanh xao và thường xuyên phải nghỉ học vì một cuộc tình không có kết quả và cái thai gần ba tháng tuổi đã làm Vân kiệt sức. Giải quyết xong hậu quả của một năm sống thử, Vân bỏ học, về quê mở một cửa hàng tạp hóa và sống với người mẹ goá bụa trong căn nhà nhỏ ở một tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Đối với Quyên thì khác, tốt nghiệp trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn. Ra trường kiếm được việc làm trong một công ty kinh doanh máy tính ở thành phố. Giám đốc công ty là một chàng còn khá trẻ nhưng đã ly dị vợ. Là một phụ nữ dịu dàng, sự thông minh khéo léo cộng với sắc đẹp không kém phần hấp dẫn, Quyên đã lôi cuốn ông giám đốc trẻ vào mối tình thầm kín. Trước đây, khi là sinh viên Quyên đã yêu một kỹ sư tin học nhưng rồi mối tình đầu đẹp đẽ đó đã tan thành mây khói khi chàng trai đi lấy vợ. Buồn chán và đau khổ, Quyên chẳng còn tin vào bất kỳ một người đàn ông nào cho đến khi gặp vị giám đốc này.
Sau một năm yêu thương, Quyên tuyên bố là họ sắp cưới nhau, vì thế Quyên không thuê nhà nữa mà dọn về nhà riêng của vị giám đốc ở Gò Vấp. Thời gian cứ trôi qua trong lặng lẽ, mỗi lần, mỗi lần bạn bè hỏi đến đám cưới, Quyên đều lảng tránh: “Tụi mình còn làm vài hợp đồng chưa làm xong, chắc phải vài tháng nữa”. Rồi một hôm Quyên xách valy đến nhà của một người bạn xin ngủ ké. Sự khác thường này khiến cho bạn bè nghi ngờ về một sự rạn nứt trong quan hệ của họ. Vài ngày sau, Quyên xin nghỉ việc ở công ty. Ngày lên xe về quê, Quyên chỉ giải thích: “Tụi mình không hợp nhau”. Sự đau khổ và chạy trốn của Quyên làm cho đám bạn vừa thương, vừa giận. Thương vì Quyên là cô gái dịu dàng, dễ thương nhưng giận vì cô quá nông nổi và bảo thủ. Hiện tại, Quyên đã lấy chồng nhưng sống không hạnh phúc lắm vì sự ẩn hiện của quá khứ.
“Sống thử” còn lan sang cả giới “gõ đầu sinh viên”. Cô Thanh là một giảng viên trẻ tu nghiệp ở nước ngoài về. Gặp và quen một chàng kỹ sư tin học. Sau ba tháng, họ quyết định về sống với nhau trong căn phòng trọ trên đường Trần Hưng Đạo. Lúc đầu, cô sống trong hạnh phúc và chuẩn bị tiến đến hôn nhân nhưng sau đó vài tháng, họ tách rời nhau không một lời giải thích. Gặp nhau trên giảng đường, họ thậm chí không thèm nhìn nhau. Không ai dám hỏi vì sao họ chia tay nhưng mọi người đều nhìn thấy sự đau khổ trong đôi mắt của cô.
Trong số hàng chục SV ở ngôi nhà trọ khá khang trang thuộc quận Bình Thạch có khá nhiều cặp “sống thử”. Hồng, SV năm thứ 2, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. Không chỉ thu hút nhờ cách ăn nói nói thông minh và cá tính. Hồng là cô gái khá đẹp với mái tóc ngang vai và gương mặt sáng. Sát bên cạnh phòng trọ của Hồng là Hà, một sinh viên hơn cô hai tuổi. Những ngày đầu mới là hàng xóm, quan hệ giữa hai người chỉ là những câu trêu đùa vô tình. Mọi việc chỉ khởi đầu khi anh hàng xóm bỗng trở nên buồn bực, chán chường vùi đầu trong men rượu vì chia tay người yêu.
Sự chia sẻ, an ủi của Hồng lúc này trở thành liều thuốc hữu hiệu nhất vừa là chất keo kết dính hai người. Khi chính thức trở thành người yêu, họ dọn sang ở chung phòng cho tiện bề cơm nước. Đôi bạn trẻ quên hẳn việc học, chỉ vùi đầu vào những ngày hoan hỉ. Song niềm vui chẳng kéo dài, Hồng phải nghỉ học cả tháng trời để đến bệnh viên “giải quyết hậu quả”.
Cũng từ đó, cô gái ngoan hiền, xinh xắn thay đổi hẳn: ít nói, không về thăm bố mẹ ở quê, học hành sa sút. Cô không có mặt trong ngày phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên. Cuộc sống chung ngắn ngủi ấy kéo dài thêm vài tháng nữa rồi “đường ai nấy đi”. Cho đến bây giờ, Hồng vẫn chưa một lần về thăm nhà bởi nỗi ám ảnh mệt mỏi của những tháng ngày “sống thử”. (Theo Vietnam.net online)
Hậu quả của việc “sống thử” đã làm cho rất nhiều bạn gái trở thành những người không có tương lai, và xét cho thấu đáo, chính họ -các bạn gái- đã tự mình đánh mất mình, khi chấp nhận “sống thử” như vợ chồng với bạn trai, nỗi đau này không phải chỉ các bạn gái chịu mà thôi, nhưng còn cha mẹ, anh chị em và những người thân khác họ cũng sẽ rất nhục nhã và khó mà thông cảm khi con gái mình có một lối sống như thế.

CÔNG DUNG NGÔN HẠNH
Các bạn gái thân mến !
Dù chúng ta sống trong thời đại nào, thì người ta vẫn cứ luôn muốn người con gái phải có công dung ngôn hạnh, người chồng nào cũng muốn kiếm cho mình một người vợ hiền, bạn trai nào cũng muốn kết bạn với một người con gái dễ thương, bởi vì chính người vợ là người đóng vai trò lớn nhất trong việc đem lại hạnh phúc cho gia đình. Do đó, công dung ngôn hạnh là những đức tính mà người con gái phải biết để sống, bởi vì các đức tính ấy như nước tưới cho cây hoa thêm xinh tươi, như phân bón làm cho cây hoa thêm sức mạnh.
Công Dung Ngôn Hạnh là tứ đức của người con gái: Công là biết việc để làm, Dung là khuôn mặt vui tươi rạng rỡ, Ngôn là lời nói dịu dàng, Hạnh là nết na.
Người ta thường nói: trai tài gái sắc, là để nói lên nguyên nhân quyến rủ nhau của nam và nữ, người con trai thích con gái đẹp, và người con gái thì tích những chàng trai có tài, đó là chuyện bình thường và tự nhiên. Tuy nhiên, điều quan trong ở nơi người con gái không phải chỉ có sắc đẹp mà thôi, nhưng còn có cái nết nữa, cái nết nầy làm nên những điều kỳ diệu nơi người con gái, là chất keo dính thu hút tình yêu của đàn ông con trai, nếu không có cái nết thì dù cho các bạn gái có sắc đẹp nghiêng nước khuynh thành thì cũng chỉ là hồng nhan đa truân mà thôi.
1. Công
Công là việc làm, nhìn thấy việc làm của người con gái thì người ta có thể nhận ra người con gái ấy siêng năng hay làm biếng, giỏi hay dở, biết quán xuyến việc nhà hay không, và cũng từ nơi cái CÔNG ấy, mà người con trai chọn vợ cho mình.
Thời nay có những con gái không biết nấu cơm, bởi vì đã có thức ăn nhanh bán đầy ngoài chợ hoặc nơi các cửa hàng; cũng có nhiều cô gái không biết may vá, vì áo quần may sẵn được bán đầy ngòai chợ hoặc trong các cửa hàng quần áo. Như thế không thể đổ lỗi cho thời thế là văn minh hiện đại cần gì phải nấu ăn mà không nấu, cũng không phải ông chồng nào cũng thích ăn cơm hộp, cũng không phải áo quần mặc hoài không cũ không rách, cho nên biết việc mà làm đối với người con gái rất là quan trọng.
Đã có những trường hợp gia đình tan nát, vợ chồng gây gỗ nhau hoài là vì gia đình chồng vợ rất ít khi ăn cơm chung với nhau, vì –có lẽ- chồng làm ca sáng vợ làm ca chiều, nhưng nguyên nhân chính là vợ không chịu nấu cơm, mà chỉ chạy ra mua cơm hộp về cho cả nhà cùng ăn, mà không hiểu rằng, bữa cơm chung trong gia đình rất quan trọng, nó làm cho cha mẹ con cái quây quần bên nhau, và trong bữa cơm mọi người có thể chia sẻ cho nhau những công việc của mình…
Công cũng là sự chuyên cần của các bạn gái, bởi vì một cô gái biết việc làm thì luôn bận bịu với công việc, mà người ta thường nói là “buông cái chầm cầm cái chèo” là vậy. Một người con gái thích làm vi

Chữ ký của namtao

Fri Oct 28, 2011 5:37 am

avatar
xấu trai-nghèo-cô đơn

Búa Gỗ

@truong@

Xem lý lịch thành viên
Hoàng đạo : Cung Xử nữ
Tử Vi : Tỵ
Tổng số bài gửi : 24
Điểm : 26
Danh Tiếng : 0
Tuổi : 28
Đến từ : hà tỉnh mình thương
Lời Bình : xấu trai-nghèo-cô đơn

Bài gửiTiêu đề: Re: Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @

 
cgai ngô xá thời nay chảnh thiệt,nhắn tin làm quen mà ko thấy ai trả lời.haizzzzzzzzzz

Chữ ký của @truong@

Fri Oct 28, 2011 5:43 am

avatar
xấu trai-nghèo-cô đơn

Búa Gỗ

@truong@

Xem lý lịch thành viên
Hoàng đạo : Cung Xử nữ
Tử Vi : Tỵ
Tổng số bài gửi : 24
Điểm : 26
Danh Tiếng : 0
Tuổi : 28
Đến từ : hà tỉnh mình thương
Lời Bình : xấu trai-nghèo-cô đơn

Bài gửiTiêu đề: Re: Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @

 
ui zoi.sao bình luận mà tự nhiên nhảy sang bài của mình là sao nhỉ,mang tội ăn cắp bản quền rồi.sorry bạn nam nha.haizzzzzzzz

Chữ ký của @truong@
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @

 

Chữ ký của Sponsored content

 

Chia sẻ với con trai & con gái của thời đại @

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™ :: •´¨`:*:•(¯`'•.GÓC THÀNH VIÊN.•'´¯)•:*:´¨`• :: Nhật Ký - Tâm Sự-
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Developed by Little Lamb & Friends™.
Copyright © 2007 - 2010, wWw.NgoXaOnline.forumvi.net .
Powered by phpBB2 - GNU General Public License. Host in France. Support by Forumotion.
Xem tốt nhất ở độ phần giải 1280x1024 và trình duyệt Firefox ,Google Chrome và IE7 trở lên
Get Google Chrom Now Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblogs