Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™

Diển đàn giao lưu của xứ Ngô Xá - Giáo Hạt Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 

 

 Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế Giới Truyền Giáo 24/10/2010

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Thu Oct 28, 2010 12:56 am

avatar
Hà Tĩnh quê tôi

Administrator

Little Lamb

Xem lý lịch thành viên http://ngoxaonline.tk
Hoàng đạo : Cung Bảo Bình
Tử Vi : Ngọ
Tổng số bài gửi : 153
Điểm : 383
Danh Tiếng : 16
Tuổi : 28
Đến từ : Cẩm Quang - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Lời Bình : Hà Tĩnh quê tôi

Bài gửiTiêu đề: Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế Giới Truyền Giáo 24/10/2010

 

Trong Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2010, Đức Thánh Cha đã chỉ ra cho các tín hữu những điều kiện của một đức tin trưởng thành. Sứ điệp năm nay được tập trung vào "sự hiệp thông trong Giáo Hội". Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng một đức tin trưởng thành là điều kiện của một "nền nhân bản mới".

"Xây dựng mối hiệp thông Giáo Hội là chìa khóa của việc truyền giáo" : đó là đề tài Đức Thánh Cha đã chọn cho sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo lần thứ 84 sẽ được cử hành vào ngày 24/10/2010 năm nay. Sau đây là toàn văn Sứ Điệp:


Xây dựng mối hiệp thông Giáo Hội
là chìa khoá của việc truyền giáoAnh chị em thân mến,

Tháng 10, với việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo, là cơ hội để các cộng đoàn giáo phận và giáo xứ, các hội dòng đời sống thánh hiến, các phong trào Giáo Hội, và toàn thể Dân Thiên Chúa canh tân lại sự dấn thân rao giảng Tin Mừng, và trao ban cho các hoạt động mục vụ một khí thế truyền giáo lớn hơn. Cuộc hẹn hằng năm này mời gọi chúng ta sống thâm sâu những hoạt động phụng vụ và huấn giáo, bác ái và văn hoá, qua đó Đức Giêsu Kitô triệu tập chúng ta đến bữa tiệc Lời và Thánh Thể, để cảm nếm hồng ân là sự hiện diện của Ngài, để được huấn luyện trong trường học của Ngài và để không ngừng sống cách ý thức hơn mối hiệp nhất với Ngài, Đấng là Thầy và là Chúa. Chính Ngài nói với chúng ta: “Ai yêu mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy cũng yêu mến người ấy và sẽ tỏ mình ra cho người ấy” (Ga 14,21). Chỉ từ cuộc gặp gỡ này với Tình Yêu Thiên Chúa mà cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi, chúng ta có thể sống hiệp thông với Chúa và với nhau, và trao cho anh chị em mình một chứng tá khả tín, cho thấy lý do của niềm hy vọng ở trong mình (x. 1 Pr 3,15). Một đức tin trưởng thành, có khả năng tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa với tâm tình con thảo, được nuôi dưỡng nhờ cầu nguyện, nhờ suy niệm Lời Chúa và nhờ việc học hỏi các chân lý đức tin, đó là điều kiện để có thể cổ võ một nền nhân bản mới, đặt nền trên Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Đàng khác, tại nhiều nước, tháng 10 là thời gian trở lại với các sinh hoạt Giáo Hội đa dạng sau kỳ nghỉ hè, và Giáo Hội mời gọi chúng ta học tập nơi Đức Maria qua việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, chiêm ngắm kế hoạch yêu thương của Chúa Cha đối với nhân loại, để yêu mến Mẹ như Chúa Cha yêu mến Mẹ. Đây cũng chẳng phải là ý nghĩa của truyền giáo sao?

Thật vậy, Chúa Cha mời gọi chúng ta nên những người con nam nữ yêu dấu trong Con Chí Ái của Ngài, và nhận ra rằng tất cả chúng ta là anh chị em với nhau trong Người, Đấng là quà tặng Ơn Cứu Độ cho toàn thể nhân loại vốn bất hoà và tội lỗi, Đấng Mạc Khải khuôn mặt đích thực của Thiên Chúa, vị “đã yêu thế gian đến nỗi trao ban chính Con Một, để bất cứ ai tin vào Người Con thì không hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16).

“Chúng tôi muốn gặp ông Giêsu” (Ga 12,21), đó là yêu cầu mà - theo Tin Mừng Gioan - một số người Hy Lạp đến Giêrusalem hành hương lễ Vượt Qua đã nêu ra với Tông đồ Philipphê. Yêu cầu này cũng vang vọng trong tim chúng ta trong tháng 10 này, nhắc chúng ta về mối cam kết và về công việc loan báo Tin Mừng, vốn là nhiệm vụ của toàn thể Giáo Hội “tự bản chất là thừa sai” (Ad gentes, 2 - ) , và mời gọi chúng ta trở thành người cổ võ của một đời sống mới, gồm những mối tương giao chân thực trong những cộng đoàn đặt nền tảng trên Tin Mừng. Trong một xã hội đa chủng tộc ngày càng kinh nghiệm nhiều hơn những hình thức cô đơn và lãnh đạm, người Kitô hữu phải học biết trao ban những dấu hiệu của niềm hy vọng và trở thành anh chị em của mọi người, khi vin trồng các lý tưởng lớn nhằm biến đổi lịch sử, và, không chút ảo tưởng hay lo sợ viễn vông, biết dấn thân làm cho hành tinh này trở thành ngôi nhà của mọi dân tộc.

Cũng như những khách hành hương người Hy Lạp của 2000 năm trước, con người của thời đại chúng ta, ngay cả dù không luôn luôn ý thức, vẫn yêu cầu các tín hữu không chỉ “nói” về Đức Giêsu, mà còn phải “cho thấy” Đức Giêsu, phải làm sáng lên khuôn mặt của Đấng Cứu Chuộc nơi mọi hang cùm ngõ hẽm của trái đất này trước mặt các thế hệ của thiên niên kỷ mới và cách riêng trước mặt giới trẻ của mỗi lục địa – họ là những đối tượng ưu tiên và là những chủ thể của công cuộc loan báo Tin Mừng. Người ta phải nhận ra được rằng các Kitô hữu mang Lời của Đức Kitô bởi vì Ngài là Sự Thật, và bởi vì các Kitô hữu đã tìm thấy nơi Ngài ý nghĩa, sự thật cho đời sống của mình.

Những ghi nhận trên đây quy về bài sai truyền giáo của mọi người đã chịu Phép Rửa và của toàn thể Giáo Hội, nhưng người ta không thể thi hành bài sai ấy cách khả tín nếu không có một cuộc hoán cải sâu xa của cá nhân, của cộng đoàn và của hoạt động mục vụ. Thật vậy, ý thức về ơn gọi loan báo Tin Mừng thúc đẩy không chỉ các tín hữu riêng rẽ, mà còn thúc đẩy toàn thể cộng đoàn giáo phận và giáo xứ vào một cuộc đổi mới toàn diện và không ngừng mở ra hơn nữa sự hợp tác truyền giáo giữa các Giáo Hội, để cổ võ việc loan báo Tin Mừng trong trái tim của mỗi con người, mỗi dân tộc, mỗi nền văn hoá, chủng tộc, quốc gia, tại bất cứ nơi nào. Ý thức này được nuôi dưỡng qua công trình của các Linh mục Fidei Donum, của các tu sĩ, các giảng viên giáo lý, các thừa sai giáo dân, trong một cuộc tìm kiếm không ngừng để cổ võ sự hiệp thông Giáo Hội, theo cách thức mà hiện tượng “liên văn hoá” có thể sát nhập vào trong một kiểu thức hiệp nhất, trong đó Tin Mừng là men của tự do và phát triển, là nguồn mạch của tình huynh đệ, sự khiêm nhường và hoà bình (x. Ad gentes,8-). Quả thật, trong Đức Kitô, Giáo Hội “là bí tích, nghĩa là dấu hiệu và khí cụ của sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và sự hiệp nhất của tất cả mọi người” (Lumen Gentium, 1).

Sự hiệp thông Giáo Hội nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng mà qua lời loan báo của Giáo Hội, vươn đến mọi người và tạo nên tình bạn với Ngài, và từ đó với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần (x. 1 Ga 1,3). Đức Kitô thiết lập mối tương quan mới giữa con người với Thiên Chúa. “Ngài mạc khải cho chúng ta rằng ‘Thiên Chúa là Tình Yêu’ (1 Ga 4,8 -), và đồng thời dạy chúng ta rằng giới luật nền tảng để nên người hoàn hảo, và từ đó để biến đổi thế giới, đó là giới luật mới về yêu thương. Vì thế, Ngài bảo đảm cho những ai tin vào tình yêu Thiên Chúa rằng con đường yêu thương được mở ra cho tất cả mọi người, và những nỗ lực nhằm xây dựng tình huynh đệ phổ quát sẽ không vô ích” (Gaudium et Spes, 38-).

Giáo Hội trở nên “hiệp thông” khởi đi từ Thánh Thể, nơi mà Đức Kitô, hiện diện trong bánh và rượu, cùng với hy tế tình yêu, xây dựng Giáo Hội như thân mình Ngài, bằng cách kết hợp chúng ta với Thiên Chúa độc nhất trong Ba Ngôi Vị, và liên kết chúng ta với nhau (x. 1 Cr 10,16tt.) Trong Tông huấn Sacramentum Caritatis, tôi đã viết: “Chúng ta không thể giữ cho riêng mình tình yêu mà ta cử hành trong bí tích. Tình yêu này, tự bản chất, đòi phải được chuyển thông cho mọi người. Điều mà thế giới cần là tình yêu của Thiên Chúa, là gặp gỡ Đức Kitô và tin vào Ngài” (số 84). Bởi thế, Thánh Thể không chỉ là nguồn và chóp đỉnh của đời sống Giáo Hội, mà còn là nguồn và chóp đỉnh của sứ mạng Giáo Hội nữa: “Một Giáo Hội đích thực của Thánh Thể phải là một Giáo Hội thừa sai” (Ibid.), có thể dẫn đưa mọi người vào trong mối hiệp thông với Thiên Chúa, và loan báo với niềm xác tín rằng: “Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi cũng loan báo cho cả anh em nữa, để anh em cũng ở trong mối hiệp thông với chúng tôi” (1 Ga 1,3).

Anh chị em thân mến,

Trong Ngày Quốc tế Truyền giáo này, đôi mắt tâm hồn rộng mở ra với không gian bao la của truyền giáo, chúng ta cảm nhận hết thảy chúng ta đều là những tác nhân đảm nhận vai trò của Giáo hội là loan báo Tin Mừng. Nhiệt tâm truyền giáo vốn luôn luôn là dấu hiệu sức sống mãnh liệt của các Giáo Hội chúng ta (x. Redemptoris Missio, 2), và sự hợp tác là chứng tá hùng hồn của mối dây hiệp nhất, của tình huynh đệ và liên đới, đem lại sự đáng tin cho những nhà rao giảng Tình Yêu cứu độ!

Vì thế, tôi lặp lại lời mời gọi cầu nguyện với tất cả anh chị em và - cho dù có những khó khăn về kinh tế - dấn thân cung cấp sự trợ giúp huynh đệ cụ thể để nâng đỡ các Giáo Hội non trẻ. Hành vi yêu thương và chia sẻ ấy sẽ trợ giúp cho việc đào tạo các linh mục, chủng sinh và giảng viên giáo lý tại những xứ ‘truyền giáo’ xa xôi, và hỗ trợ cho các cộng đoàn Giáo Hội mới mẻ - tôi chân thành biết ơn cơ quan Toà Thánh đặc trách công việc phân phối này.

Để khép lại sứ điệp hằng năm này nhân Ngày Quốc tế Truyền giáo, tôi muốn bày tỏ bằng một tình cảm đặc biệt, lòng biết ơn đối với các nhà thừa sai nam nữ, những người đang làm chứng cho Triều Đại Thiên Chúa ở các vùng hẻo lánh và khó khăn nhất, nhiều khi phải làm chứng ngay cả bằng mạng sống mình. Chính với họ là những người tiền phong trong công cuộc loan báo Tin Mừng, mà tình thân hữu, sự gần gũi và nâng đỡ của mọi tín hữu hướng đến. Xin “Thiên Chúa (là Đấng) yêu thương những ai trao tặng với niềm vui” (2 Cr 9,7) ban cho họ tràn trề lòng nhiệt thành thiêng liêng và niềm vui sâu thẳm.

Như lời “xin vâng” của Đức Maria, mọi đáp trả quảng đại của cộng đoàn Giáo Hội với lời mời gọi yêu thương anh chị em chúng ta, sẽ nảy sinh một tình mẫu tử mới mang tính tông đồ và Giáo Hội (x. Gl 4,4.19.26). Tình mẫu tử ấy, sửng sốt trước mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa: “khi đến thời viên mãn... Thiên Chúa sai Con của Ngài, sinh bởi người nữ” (Gl 4,4), sẽ đem lại niềm tin tưởng và sự mạnh dạn cho các tông đồ mới. Lời đáp trả ấy sẽ cho phép mọi tín hữu “vui tươi trong hy vọng” (Rm 12,12) khi thực thi chương trình của Thiên Chúa, Đấng muốn “toàn thể nhân loại trở thành dân duy nhất của Ngài, kết hợp trong Thân Thể duy nhất của Đức Kitô, và xây dựng thành một đền thờ duy nhất của Chúa Thánh Thần” (Ad Gentes, 7).Từ Vatican ngày 06 tháng 02 năm 2010
Bênêđictô XVI, Giáo Hoàng

nguồn :http://giaophanvinh.net/

Chữ ký của Little Lamb[You must be registered and logged in to see this link.]--------------------

 

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế Giới Truyền Giáo 24/10/2010

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Giới Trẻ Ngô Xá ngoxaonline™ :: •´¨`:*:•(¯`'•. TRANG TIN CÔNG GIÁO .•'´¯)•:*:´¨`• :: Tin Tức Giáo Hội-
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Developed by Little Lamb & Friends™.
Copyright © 2007 - 2010, wWw.NgoXaOnline.forumvi.net .
Powered by phpBB2 - GNU General Public License. Host in France. Support by Forumotion.
Xem tốt nhất ở độ phần giải 1280x1024 và trình duyệt Firefox ,Google Chrome và IE7 trở lên
Get Google Chrom Now Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog